Hệ thống xử lý nước thải trong công nghiệp thuộc da | Liên hệ: 0937 060 277 Mr.Tuấn

Nước thải ngành thuộc da là một trong những ngành khó xử lý nhất. Để xử lý nước thải thuộc da, yêu cầu một hệ thống xử lý tiên tiến với quy trình xử lý phức tạp.

Hiện nay, ngành công nghiệp sản xuất da giầy và túi xách đang là một trong những ngành sản kinh tế chủ lực của Việt Nam. Vì vậy, nhu cầu sử dụng da từ các doanh nghiệp thuộc da là rất lớn. Tuy nhiên, vì sự độc hại của nước thải mà các doanh nghiệp thuộc da không được xây dựng và hoạt động gần khu dân cư.

Quy trình thuộc da

Nước thải sinh ra từ cả 4 giai đoạn thuộc da. Đồng thời, mỗi giai đoạn lại thải ra nước thải khác nhau về nồng độ và tính chất. Vì vậy, Xử lý nước thải thuộc da là quy trình bắt buộc phải thực hiện của doanh nghiệp.

Các thành phần chính của nước thải thuộc da

Căn cứ vào các giai đoạn sản xuất ta có 3 loại nước thải từ việc sản xuất thuộc da:

Nước thải chứa vôi- Sunfua( có tính kiềm): Đây là dòng thải thu được từ quá trình tẩy lông, ngâm vôi, rửa vôi,có độ kiềm, BOD, Sunfua, SS cao.

Nước thải chứa Crom( có tính axit): Đây là dòng thải thu được từ quá trình thuộc da. Nước thải có tính Axit, hàm lượng Crom khá cao, DS lớn.

Nước thải rửa da: Đây là dòng thải thu được từ các quá trình rửa da, thành phần nước thải chủ yếu chứa BOD, COD, SS.

Qua đó, ta có thể thấy được tính chất đặc trưng của nước thải thuộc da: hôi thối, có độ màu, có các hàm lượng BOD, SS, COD, SS cao, PH thay đổi liên tục tại nguồn thải…

2. Quy trình công nghệ xử lý nước thải thuộc da

Quy trình để xử lý nước thải thuộc da sẽ phụ thuộc nhiều vào công suất nhà máy, công nghệ sản xuất hay công nghệ xử lý của nhà máy thuộc da. Vì vậy, để có được công nghệ phù hợp, quý khách hàng hãy liên hệ với TRIVIETCORP. Với đội ngũ tư vấn và khảo sát tận nơi. TRIVIETCORP tự tin sẽ đưa ra được phương pháp xử lý nước thải thuộc da cho quý khách hàng.

Dưới đây là một hệ thống xử lý nước thải thuộc da của một doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thuyết minh quy trình công nghệ xử lý nước thải thuộc da – TRIVIETCORP

Nước thải tại các công đoạn sau khi cho qua song chắn rác sẽ được đưa vào hầm chứa, tại đây, nước thải sẽ được bơm các dung dịch phù hợp như MnSO4 hoặc dung dịch nâng pH. sau đó, nước thải tổng sẽ được chuyển về bể điều hòa.

Nước thải tiếp tục về bể khuấy trộn, tại đây, dung dịch PAC được bơm vào và được khuấy trộn với nước thải. Sau đó sẽ chuyển sang bể lắng bậc 1. Bể lắng bậc 1 sẽ tách nước đưa vào ngăn thu nước và chuyển sang bể UASB, còn bùn lắng dưới đáy bể sẽ được chuyển qua sân phơi bùn.

Bể UASB

  • Bể UASB ứng dụng quá trình lên men kỵ khí được sử dụng hiệu quả trong trường hợp lượng chất bẩn hữu cơ lớn, BOD,COD >= 2000mg/l.
  • Bể UASB xử lý hữu cơ, giúp làm giảm lượng BOD, COD, hiệu suất từ 60 – 80%. Sau khi xử lý kỵ khí, nước thải tiếp tục được dẫn qua bể Aerotank để xử lý hiếu khí. Bể Aerotank ứng dụng quá trình sinh học hiếu khí bùn hoạt tính lơ lửng.

Bể Aerotank: Trong điều kiện hiếu khí, các vi sinh vật hiếu khí có trong bùn hoạt tính sử dụng các chất hữu cơ làm thức ăn, để sinh trưởng , phát triển tạo thành sinh khối mới, xử lý lượng BOD, COD trong nước thải.

Bể lắng bậc 2: Trong bể lắng, bùn thải lắng xuống đáy bể sẽ được chuyển qua sân phơi bùn.

Bể khử trùng: Sau quá trình lắng, nước thải chảy về bể khử trùng. Hóa chất chlorine được thêm vào để khử trùng có trong nước thải đảm bảo vệ sinh môi trường.

Bể lọc áp lực: Nước thải thuộc da sau các quá trình sinh học làm sạch hữu cơ tiếp tục được lọc qua hệ thống lọc áp lực giúp giữ lại các cặn còn lại trong nước thải , đảm bảo chất lượng nước sạch, đạt quy chuẩn của nhà nước. Sau đó, sẽ được thải ra nguồn tiếp nhận.

Ưu điểm của công nghệ xử lý nước thải thuộc da

  • Nước thải sau xử lý ổn định và đảm bảo chỉ tiêu chất lượng
  • Chi phí đầu tư hợp lý.
  • Vận hành đơn giản.

Với kiến thức và nhiều năm kinh nghiệm của mình.TRIVIETCORP sẵn sàng giúp bạn miễn phí trong việc kiểm tra, tư vấn, đánh giá và hướng dẫn bảo trì, sữa chữa, vận hành hệ thống xử lý nước thải thuộc da. TRIVIETCORP tư vấn và hướng dẫn các thủ tục, hồ sơ môi trường hoàn toàn miễn phí.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ KỸ THUẬT VÀ MÔI TRƯỜNG TRÍ VIỆT

Trụ sở chính: 290/54 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

VP giao dịch: Căn số 03 block 1 (Lô B) Chung cư Khang Gia, Đường số 45, Phường 14, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Điện thoại : (028) 3620 4580

Hotline : 0937 060 277

Email: info@trivietcorp.net

Website: https://trivietcorp.net/

 

error: Alert: Content selection is disabled!!