Việc xử lý nước thải đang là vấn đề đau đầu của không chỉ các đơn vị sản xuất, mà còn của Chính Phủ. Khi mà lượng nước thải từ các công trình, nhà máy không đúng quy cách. Đã và đang làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân. Chính vì thế, kiểm soát việc xử lý các loại nước thải hay chất thải từ nhà máy đang được siết chặt. Vì thế, các doanh nghiệp đang dần chú trọng vào việc đầu tư một công trình hay quy trình xử lý nước thải chuyên nghiệp. Nhằm góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, nhưng cũng đảm bảo chất lượng sản xuất. Cùng đi tìm hiểu về khái niệm chung của quy trình xử lý nước thải này nhé.

Khái Niệm Về Quy Trình Xử Lý Nước Thải !

Hiểu thế nào là công trình xử lý nước thải ?

Đây là một khái niệm chung, thường dùng để ám chỉ một tổ hợp. Chúng bao gồm khá nhiều hạng mục công trình, cùng các thiết bị đi kèm. Chính các công trình xử lý này đã biết nước thải thành nước sạch (ở mức độ chấp nhận được). Có thể hiểu, có 4 mức cấp độ nước thải như sau có thể chạy vào hệ thống để xử lý:
Nước thải sinh hoạt dân cư, hay còn gọi là domestic wastewater). Đây là nước do các hộ dân thải ra thông qua các hoạt động sinh hoạt gia đình, mua bán hay ở các khu dân cư văn phòng …

Nước thải công nghiệp, hay được biết đến là industrial wastewater. Chủ yếu chúng được các nhà máy sản xuất công nghiệp cũng như tiểu thủ công nghiệp thải ra. Về mức độ ô nhiễm không đến mức đáng báo động, nhưng cũng cần được xử lý đúng cách.

Nước thấm lâu/ nước chảy tràn. Được biết đến với cái tên infiltration/inflow. Nước thấm lâu là các loại nước chảy từ hệ thống cống rãnh. Đặc biệt, chúng là kết quả của quá trình rò rỉ, bể vỡ đường ống hoặc thấm qua các lớp tường. Còn nước chảy tràn có thể được biết là lượng nước mưa chảy vào hệ thống cống rãnh từ các loại nước mưa, mái nhà hay hè phố …

Nước mưa (stormwater), được biết đến là nước tràn mặt do mưa tại chỗ. Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt, hệ thống xử lý nước thải công nghiệp và nước mưa có thể được chia riêng rẻ hoặc tổng hợp lại. Thiết kế này tùy theo nhiệm vụ công trình, cũng như khả năng tài chính và mục tiêu của doanh nghiệp.

Khái Niệm Về Quy Trình Xử Lý Nước Thải !

Lý do đơn giản vì sao con người cần hệ thống xử lý nước thải ?

Mặc dù, có thể theo thời gian thì nước thải có thể tự làm sạch (nhờ vào quá trình chuyển hóa nước). Tuy nhiên như thế thì khá bị động và còn phụ thuộc khá nhiều vào thiên nhiên. Ngày nay con người có thể có những tác động dù lớn dù nhỏ, để làm sạch nguồn nước. Bằng việc tạo ra các hệ thống xử lý nước thải đã bị ô nhiễm. Sau đó biến chúng trở nên sạch hơn và an toàn với môi trường. Các doanh nghiệp đã và đang đóng góp công sức của mình vào việc hoàn thiện môi trường sống con người.

error: Alert: Content selection is disabled!!