Chi tiết tin tức

Mùi Hôi Trong Hệ Thống Xử Lý Nươc Thải, Nguyên Nhân Và Tác Hại

Ô nhiễm môi trường đang gây rất nhiều bức xúc cho dư luận. Việc một số doanh nghiệp xây dựng hệ thống xử lý nước thải nhưng không vận hành, hoặc vận hành không đúng quy trình gây phát sinh nhiều vấn đề. Hệ thống xử lý nước thải trong quá trình vận hành nếu không có người vận hành kinh nghiệm sẽ phát sinh các rất nhiều sự cố, trong đó sự cố phát sinh mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải.

Nguyên nhân dẫn đến phát sinh mùi hôi từ hệ thống xử lý

+ Do nước thải ban đầu đã có mùi hôi, hệ thống thu gom xây hở, không có ống thu khí, không có hệ khử mùi nên mùi hôi phát tán trong không khí.

+ Mùi hôi phát sinh từ bể điều hòa: Nhiệm vụ bể điều hòa là điều hòa nồng độ và lưu lượng nước thải , dưới đáy bể có hệ thống sục khí nhằm xáo trộn đều các chất ô nhiễm cũng như ngăn tình trạng kị khí xảy ra trong bể. Khi lượng khí cấp vào không đủ sẽ dẫn đến tình trạng phân hủy kị khí, vi sinh vật yếm khí hoạt động sản sinh khí H2S, CH4 gây mùi hôi thối khó chịu.

+ Mùi hôi phát sinh từ các bể sinh học : Có nhiều nguyên nhân, có thể do vi sinh vật trong nước thải bị chết, các chất bẩn tích tụ, cộng với lượng bùn có trong bể gây tình trạng phân hủy kị khí, mùi hôi thậm chí phát sinh còn nhiều hơn so với khi dừng hệ thống.

+ Mùi của các loại hóa chất sử dụng trong quá trình xử lý hóa lý.

+ Mùi hôi phát sinh từ quá trình xử lý bùn, có thể do lượng bùn tồn đọng lớn để bùn lâu ngày cũng gây ra tình trạng ô nhiễm kỵ khí.

Tác hại của việc phát sinh mùi hôi từ hệ thống xử lý nước thải

+ Gây ô nhiễm môi trường không khí, ảnh hưởng đến dân cư khu vực xung quanh

+ Ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người vận hành, gây khó chịu

+ Ảnh hưởng đến sức khỏe công nhân viên và khuôn viên công ty

+ Đặc biệt, khi hệ thống đang vận hành mà phát sinh mùi hôi chứng tỏ hệ thống đang gặp sự cố và ảnh hưởng đến chất lượng nước thải đầu ra.

Như vậy trong quá trình vận hành, để kiểm soát mùi hôi phát sinh từ hệ thống xử lý nước thải, nhân viên vận hành có thể áp dụng một số biện pháp sau:

+ Đối với nước thải có mùi hôi, nên có hệ thống thu gom kín và có hệ thống thoát khí ra ngoài hoặc có biện pháp xử lý mùi hôi phát sinh

+ Thường xuyên kiểm tra lượng khí sục vào bể điều hòa, bể hiếu khí đảm bảo rằng không có tình trạng phân hủy kị khí diễn ra.

+ Thu gom và xử lý bùn đúng định kỳ, xây dựng sân phơi bùn, thiết bị ép bùn phù hợp, không để bùn tồn đọng lâu ngày dẫn đến quá trình kị khí.

error: Alert: Content selection is disabled!!