Bể lắng là bể phục vụ quá trình xử lý sơ cấp, nơi quá trình lắng theo cơ chế vật lý diễn ra. Quá trình lắng trong xử lý nước thải là quá trình xử lý vật lý sử dụng trọng lực để loại bỏ các chất rắn lơ lửng khỏi nước. Trong xử lý nước thải, bể lắng là bể được xây dựng để loại bỏ các chất rắn. Bể lọc được chế tạo với các thiết bị cơ học để loại bỏ liên tục các chất rắn trong quá trình lắng.

Các nguyên nhân bùn nổi trên bể lắng có thể kể đến:

Bùn nổi trong bể lắng do lượng bùn quá tải

Bể lắng được thiết kế để lưu giữ một lượng bùn nhất định. Trong trường hợp nước ô nhiễm, dinh dưỡng nhiều và điều kiện khác như DO, pH thuận lợi, vi sinh vật sẽ sinh sôi, phát triển nhiều và kết tụ tạo lớp bùn dày. Khi bùn quá tải sẽ có một lượng bùn nổi lên trên bể lắng.

Cách kiểm tra sơ bộ: các kỹ sư vận hành nên tính toán lại lưu lượng nước thải, vận tốc nước trong ống lắng.

Cách xử lý bùn nổi trong bể lắng do bùn quá tải: trong trường hợp này, thông thường ta cần hút bùn thường xuyên hơn, rút ngắn số ngày hút bỏ bùn so với bình thường.

Bùn nổi trên bể lắng do diễn ra quá trình Nitrat hóa

Quá trình Nitrat hóa sẽ giải phóng khí Nitơ, bằng mắt nước, ta thấy các bong bóng khí nổi lên và vỡ ra trên mặt nước. Bùn cũng theo khối khí này mà nổi lên. Đặc biệt đối với các hệ thống không có bể Anoxic, Nitrat hóa diễn ra ngay trong bể lắng.

Cách xử lý bùn nổi trong bể lắng do diễn ra quá trình Nitrat hóa: xây dựng bổ sung bể Anoxic.

Bùn nổi trên bể lắng do trong nước có độc tính

Khi nước có độc tính, bông bùn vỡ ra khi lắng hoặc thậm chí vi sinh bị chết nên không có khả năng lắng mà sẽ nổi trong bể lắng.

Cách xử lý bùn nổi trong bể lắng do nước có độc tính: xác đinh độc tố trong bể. Tháo nước ra bể dự phòng và thêm nước sạch, sau đó bổ sung thêm vi sinh

error: Alert: Content selection is disabled!!