Ngành công nghiệp sản xuất bia trên thế giới hiện nay phát triển rất mạnh, và những công nghệ sản xuất đó cũng dần du nhập vào Việt Nam, và được các doanh nghiệp ứng dụng rất hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh quá trình sản xuất đó, thì vấn để xử lý nước thải phát sinh ra sau quá trình sản xuất cũng khiến không ít doanh nghiệp đau đầu tìm hướng giải quyết. Vì thế, vấn đề xây dựng hệ thống xử lý nước thải phù hợp với vị trí của nhà máy là điều hết sức cấp bách. Đặc trưng của nước thải nhà máy bia là hàm lượng các chất Cacbonat và hàm lượng các chất hữu cơ rất cao.

nước thải nhà máy bia

Quy trình xử lý nước thải trong nhà máy bia

Nước thải nhà máy bia được gom qua song chắn rác, đưa vào bể tiếp nhận. Song chắn rác có nhiệm vụ loại bỏ các loại tạp chất có kích thước lớn lẫn trong nước thải trước khi đưa vào bể tiếp nhận.

Nước thải từ bể tiếp nhận được đưa lên bể điều hòa, trước khi vào bể điều hòa phải qua lưới lọc tinh và trống lọc. bộ phận này có tác dụng lọc lại các loại rác mịn và nhỏ còn sót lại. Tác dụng của bể điều hòa là điều hòa lưu lượng và nồng độ của nước thải.

 Nước thải từ bể điều hòa tiếp tục được bơm vào bể lọc UASB (sinh học kị khí), ở đây các vi sinh vật sẽ phân hủy các chất hữu cơ và chuyển hóa chúng về CH4, CO2, H2S, sau đó được dẫn vào bể lọc hiếu khí.

Bể lọc hiếu khí sẽ có nhiệm vụ xử lý COD và BOD5 còn sót lại, vừa có tác dụng giảm mùi hôi của nước thải.

Nước thải tiếp tục được dẫn sang bể lắng 2 để lắng bùn. Bùn hoạt tính ở đâu sau khi tách khỏi nước thải sẽ được hệ thống bơm bùn tuần hoàn lại về bể hiếu khí, lượng bùn dư còn lại được chuyển san hệ thống máy ép bùn.

Nước thải từ bể lắng 2 được đưa qua bể khử trùng nhằm tiêu diệt hết các loại vi trùng, vi khuẩn có hại trong nước thải trước khi xả thải vào môi trường. Lượng nước thải sau xử lý đạt diêu chuẩn QCVN 40:2011/BTNMT. Sau đó thải ra nguồn tiếp nhận.

error: Alert: Content selection is disabled!!