Thành phần của nước thải mực in

Nguyên liệu chính sản xuất ngành in bao gồm:

  • Bột màu: tạo màu sắc cho mực in
  • Nhựa: giúp các thành phần trong mực in được liên kết với nhau
  • Dung môi: kích thước dòng chảy và giúp mực in truyền qua bề mặt in
  • Phụ gia: hỗ trợ và cải thiện các thành phần trong mực in

Quy trình xử lý nước thải mực in

Hố thu gom: hố thu gom lưu trữ nguồn nước thải mực in từ công đoạn sản xuất, rửa thiết bị, máy móc. Độ pH trong nước thải được điều chỉnh nồng độ thích hợp nhờ hóa chất NaOH/acid. Đối với các lượng chất thải có kích thước lớn được giữ lại song chắn rác để bảo vệ và tránh gây tắc nghẽn các thiết bị dẫn nước trong các giai đoạn sau.

Bể keo tụ: trong nước thải tồn tại nhiều chất rắn có kích nhỏ, trôi lơ lửng trong nước. Tại bể này hóa chất PAC được thêm vào để tiếp xúc và liên kết các hạt cặn này thành những bông cặn có kích thước lớn hơn dạng huyền phù.

Bể tạo bông: nhờ bơm định lượng mà hóa chất Polyme được châm vào nước theo nồng độ nhất định, các bông cặn trước đó liên kết thành những bông cặn lớn hơn để quá trình lắng cặn hiệu quả hơn.

Bể lắng 1 (bể chứa bùn hóa lý): nước thải chảy sang bể lắng 1 và diễn ra quá trình tách bùn ra khỏi nước, phần bùn này được thu gom và xử lý nước thải mực in riêng biệt.

Bể điều hòa: vì nước thải thay đổi liên tục theo từng khoảng thời gian khác nhau nên lượng nước cũng khác nhau. Chính vì thế bể điều hòa có tác dụng điều chỉnh lưu lượng và nồng độ, làm ổn định dòng chảy cho các giai đoạn xử lý phía sau, vì thế tình trạng quá tải khó có thể xảy ra.

Bể xử lý hiếu khí: các vi sinh vật hiếu khí sinh trưởng và phát triển trong điều kiện cung cấp oxy liên tục nhờ hệ thống sục khí trên khắp diện tích bề mặt thể tích nước. Tại đây, các vi sinh vật hiếu khí tiến hành phân hủy các chất hữu cơ dạng hòa tan hoặc dạng keo. Các vi sinh vật phát triển thành quần thể dạng bông bùn lắng xuống đáy được gọi là bùn hoạt tính.

Bể lắng 2 (bể lắng bùn sinh học) có tác dụng lắng bùn hoạt tính và nước nhờ dẫn nước thải vào ống trung tâm. Sau đó đưa ngược trở lại và thu về bể thu gom, phần bùn được đưa đi xử lý.

Bể khử trùng: nước thải được thêm hóa chất khử trùng để tiêu diệt các chất rắn, vi khuẩn, visus,… trong nước còn sót lại.

error: Alert: Content selection is disabled!!