Khắc phục ô nhiễm bằng tháp xử lý khí thải scrubber

Ngày nay, các doanh nghiệp cơ sở sản xuất mọc nhiều như nấm sau mưa. Ngoài các doanh nghiệp trong nước, các nhà đầu tư rót vốn đầu tư vào Việt Nam ngày một nhiều. Với định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững; các cơ quan chức năng luôn đưa ra những phương án nhằm kiểm soát chất lượng môi trường tốt nhất. Ngoài nước thải, rác thải, khí thải cũng được các doanh nghiệp quan tâm đầu tư các hệ thống xử lý với công nghệ, công suất đa dạng khác nhau. Một trong những công nghệ được áp dụng khá phổ biến hiện nay là tháp xử lý khí thải scrubber.

Tổng quan về tháp xử lý khí thải scrubber

Tháp xử lý khí thải Scrubber còn được gọi với cái tên tháp ướt xử lý khí thải (wet scrubber). Với chức năng kiểm soát một số loại khí thải có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường nếu không được xử lý. Một số loại khí thải tiêu biểu có thể kể đến: H2SO4, HNO3, HCl, H2S, HF, NH3, SOx, NOx, khí Clo và các dung môi hữu cơ.

Tháp hấp thụ xử lý khí thải Scrubber là kết quả nghiên cứu rất hữu ích để kiểm soát khí thải. Đặc biệt là khí axit hoặc cũng có thể được sử dụng để thu hồi nhiệt từ khí nóng bằng cách ngưng tụ lượng khí thải công nghiệp thoát ra ngoài.

Do tính chất của nguồn thải cũng như dung dịch hấp thụ sử dụng vật liệu chế tạo tháp Scrubber cũng được cân nhắc kỹ. Trên thực tế vật liệu được lựa chọn đáp ứng được những điều kiện như chịu được hóa chất mạnh, tính chất ăn mòn cao. Một số vật liệu được lựa chọn phổ biến như nhựa PP, Inox SUS304… Đối với loại khí thải có tính oxi hóa mạnh hoặc làm tháp bằng thép CT3, inox mác thấp như inox201, inox430,…

Để lựa chọn loại tháp phù hợp với khí thải của doanh nghiệp thì việc tìm đến lời tư vấn của chuyên gia là cần thiết. Nếu khi sản xuất tháp không lựa chọn đúng vật liệu sau này sẽ dẫn tới việc thiết bị bị ăn mòn, thời gian làm việc ngắn, không ổn định dẫn tới chi phí có việc xử lý khí thải cao.

Nguyên lý hoạt động của tháp xử lý khí thải scrubber

Về cơ bản có thể hiểu tháp xử lý khí thải Scrubber sử dụng dung dịch dạng lỏng hấp thụ các chất ô nhiễm có trong khí thải. Dùng dung dịch để hấp thụ và tạo phản ứng chuyển các chất độc hại có trong khí thải sang loại chất khác có tính chất an toàn hoặc ít độc hại hơn có hàm lượng chất độc hại ở mức tối thiểu ngưỡng cho phép.

Tháp rửa khí được thiết kế cho phép các bép phun dòng dung dịch hấp thụ từ trên xuống tiếp xúc với dòng khí thải được thu đi từ dưới lên. Khi 2 pha lỏng và khí tiếp xúc các chất ô nhiễm bị hấp thụ, trộn lẫn được loại bỏ

Nhằm nâng cao hiệu suất xử lý, đảm bảo được diện tích tiếp xúc và thời gian lưu giữa 2 pha; Tháp Scrubber thiết kế bổ sung lớp vật liệu đệm tại vị trí tiếp xúc của 2 pha. Vật liệu, độ dày của đệm sẽ phụ thuộc vào lưu lượng và tính chất của loại khí thải cần xử lý

Dung dịch hấp thụ sẽ được thu hồi và tái sử dụng.

Ưu điểm và ứng dụng của tháp xử lý khí thải scrubber

Ưu điểm

  • Chi phí đầu tư thấp
  • Hiệu xuất xử lý cao
  • Khả năng ứng dụng cao, áp dụng được cho nhiều loại khí thải
  • Vận hành đơn giản không yêu cầu nhiều về trình độ kỹ thuật
  • Chi phí vận hành thấp, không tốn nhiều diện tích để lắp đặt hệ thống

Ứng dụng

  • Xử lý khí thải lò hơi
  • Xử lý hơi acid phát sinh trong dây chuyền tẩy rửa kim loại, xi mạ, ăn mòn, sơn tĩnh điện…
  • Xử lý khí thải từ trạm xử lý nước thải
  • Xử lý khí clo rò rỉ từ hệ thống châm khí clo
  • Xử lý khí thải từ lò đúc, pha chế hóa chất…

TRIVIETCORP – Đơn vị mang tới giải pháp xử lý khí thải Scrubber an toàn

Trước tình trạng không khí đang bị ô nhiễm nặng nề như hiện nay; cách giải quyết hiệu quả & thiết thực nhất chính là từ ý thức của mỗi doanh nghiệp, tổ chức tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm có nguồn khí thải ra môi trường bên ngoài. Vì thế việc áp dụng mô hình xử lý khí thải bằng tháp Scrubber là không thể thiếu. Vậy quý doanh nghiệp đã lắp đặt tháp để xử lý khí thải chưa? Hay các bạn vẫn đang đi tìm đơn vị cung cấp tháp Scrubber uy tín?

TRIVIETCORP luôn ở đây, luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng khi bạn có nhu cầu. Chúng tôi –TRIVIETCORP sau gần 20 năm hoạt động đã gặt hái được thành công. Đáng tự hào nhất chính là lòng tin của tất cả các khách hàng đã & đang sử dụng sản phẩm mà TRIVIETCORP cung cấp. Chúng tôi tin tưởng rằng các gói thầu, dự án chúng tôi thực hiện sẽ đảm bảo các tiêu chuẩn Việt Nam hiện hành; đảm bảo chất lượng sản phẩm, yêu cầu mỹ quan.

Hy vọng rằng TRIVIETCORP sẽ là đơn vị được quý doanh nghiệp tin tưởng giao phó trách nhiệm lắp đặt tháp xử lý khí thải để cùng đồng hành cải thiện nguồn không khí xung quanh chúng ta. Hãy cùng TRIVIETCORP tạo nên cuộc sống xanh nhé!

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ KỸ THUẬT VÀ MÔI TRƯỜNG TRÍ VIỆT

Trụ sở chính: 290/54 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

VP giao dịch: Căn số 03 block 1 (Lô B) Chung cư Khang Gia, Đường số 45, Phường 14, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Điện thoại : (028) 3620 4580

Hotline : 0937 060 277

Email: info@trivietcorp.net

Website: https://trivietcorp.net/

error: Alert: Content selection is disabled!!