Ngày nay, phòng sạch được xem là một trong những ứng dụng được áp dụng rộng rãi. Đặc biệt chúng xuất hiện trong nhiều ngành nghề khác nhau. Nhưng tất cả đều cùng chung mục đích tối ưu hoá việc nghiên cứu và sản xuất. Và để thực hiện một phòng sạch có thể áp dụng vào nghiên cứu, thì chúng cần đáp ứng những tiêu chuẩn phòng sạch riêng biệt. Mà hiện nay, tiêu chuẩn phòng sạch GMP đang được áp dụng rộng rãi. Vậy bạn đã hiểu gì về những tiêu chuẩn này ?

tiêu chuẩn phòng sạch

Khái niệm về tiêu chuẩn phòng sạch GMP là gì ?

Tiêu chuẩn phòng sạch GMP có thể được hiểu một cách đơn giản. GMP là thuật ngữ viết tắt của cụm từ tiếng Anh – “Good Manufacturing Practices”. Chúng được hiểu theo nghĩa tiếng Việt là “Thực hành tốt sản xuất”.

Những yêu cầu bắt buộc của tiêu chuẩn phòng sạch GMP

Ở mỗi tiêu chuẩn khác nhau, người dùng đều cần phải tuân thủ những quy định và yêu cầu riêng. Bởi lẽ, những yêu cầu bắt buộc này nhằm đảm bảo tốt nhất cho hoạt động sản xuất. Và bạn cũng cần phải nắm rõ những tiêu chuẩn này, nhằm đảm bảo cho việc thi công phòng sạch đúng chuẩn để đưa vào sử dụng.

Đối với nhà xưởng và trang thiết bị: Các khu vực nhà xưởng hoặc khu chế biến xử lý thực phẩm phải thông thoáng và tuân thủ yêu cầu an toàn.

Bạn cần kiểm soát vệ sinh nhà xưởng. Thường xuyên làm vệ sinh nhà xưởng, dành thời gian xử lý các chất thải, bảo quản hóa chất nguy hại.

Kiểm soát quá trình chế biến. Đặc biệt là nguyên vật liệu đầu vào dùng cho hoạt động sản xuất.

Kiểm soát về nhân lực. Những người tham gia nghiên cứu và sản xuất phải đảm bảo về yêu cầu về sức khỏe. Đặc biệt, không được tiếp cận các nguồn lây nhiễm bệnh và được đào tạo bài bản các yêu cầu khi bước vào phòng sạch.

Hoạt động vận chuyển và bảo quản thành phẩm, trong và ngoài phòng sạch.

tiêu chuẩn phòng sạch

Phạm vi và đối tượng kiểm soát của tiêu chuẩn phòng sạch GMP

Để việc sử dụng phòng sạch có chất lượng và đạt tiêu chuẩn hiệu quả, bạn không thể bỏ qua việc kiểm soát những đối tượng thường xuyên tham gia trực tiếp. Đó có thể kể đến như:

Nhân sự tham gia vào nghiên cứu.

Các thiết bị phòng sạch, thiết bị sản xuất được sử dụng.

Qúa trình sản xuất: Các thao tác của công nhân. Phải đảm bảo thực hiện các yêu cầu về nguyên vật liệu, về tiêu chuẩn sản phẩm. Ngoài ra còn phải quan tâm đến công thức pha chế, điều kiện vật chất của sản xuất. Cuối cùng là hoạt động đánh giá việc cung ứng của nhà cung cấp nguyên vật liệu.

Xem thêm: 

Buồng thổi khí Air Shower 

Thiết bị phòng thí nghiệm Laminar Flow Cabin

 

error: Alert: Content selection is disabled!!