Chi tiết tin tức

Tư vấn lắp đặt hệ thống thu gom bụi – tiết kiệm hiệu quả

BÁO GIÁ – TƯ VẤN LẮP ĐẶT HỆ THỐNG THU GOM BỤI TIẾT KIỆM HIỆU QUẢ | 0937 060 277 MR.TUẤN

Hệ thống hút bụi là hệ thống loại bỏ các chất bẩn dạng hạt ra khỏi không khí trong các cơ sở sản xuất, phân xưởng, cụm công nghiệp. Hệ thống làm sạch không khí bằng cách đưa nó qua một loạt các bộ lọc kín khí. Một khi không khí được làm sạch, nó sẽ được thải ra bên ngoài hoặc tuần hoàn lại, sau khi đã đạt được các tiêu chuẩn khí thải thích hợp.

Khi mối quan tâm đến môi trường ngày càng tăng, các hệ thống thu gom bụi đã trở thành nhu cầu thiết yếu đối với các ngành công nghiệp tạo ra một lượng lớn các hạt bụi và khí xung quanh. Các nhà sản xuất hệ thống thu gom bụi phải tuân thủ các hướng dẫn nghiêm ngặt của chính phủ và đảm bảo với khách hàng về hiệu quả của hệ thống cũng như việc tuân thủ các tiêu chuẩn EPA, NFPA và MSHA.

Cách thức hoạt động của hệ thống thu gom bụi

Nói một cách dễ hiểu, hệ thống hút bụi được thiết kế để loại bỏ các hạt bụi từ không khí được tạo ra trong quá trình vận hành sản xuất. Định nghĩa ngắn gọn này là sự đơn giản hóa cực độ của sự khéo léo cần thiết để thiết kế và sản xuất một phương tiện thu giữ các chất gây ô nhiễm có hại.

Các thành phần cơ bản của hệ thống thu gom bụi bao gồm quạt gió, bộ lọc bụi, hệ thống làm sạch, ngăn chứa, hệ thống ống dẫn và phương tiện thu thập các chất dạng hạt. Các loại thiết bị thu gom bụi phổ biến bao gồm túi lọc vải, thiết bị tách quán tính – đôi khi được gọi là xyclon cơ học, thiết bị thu gom hộp mực, thiết bị lọc ướt và thiết bị lọc bụi tĩnh điện. Máy hút bụi Baghouse được sử dụng phổ biến nhất vì chúng có hiệu suất 99%.

Các loại chất ô nhiễm được loại bỏ khác nhau tùy theo ngành. Các nhà sản xuất thiết bị hút bụi thiết kế và phát triển thiết bị để đáp ứng cụ thể nhu cầu của từng điều kiện môi trường.

Cách thức hoạt động của hệ thống thu gom bụi

Hệ thống hút bụi có ống dẫn để hút không khí vào, máy lọc không khí và có thể tiếp nhận. Các phần tử cơ bản này được cấu hình khác nhau cho từng loại hệ thống.

Hệ thống thu gom bụi

Việc thiết kế hệ thống ống dẫn có vẻ đơn giản nhưng phải được xem xét cẩn thận để đảm bảo hệ thống hoạt động tốt. Kích thước của đường ống được sử dụng phụ thuộc vào kích thước dụng cụ, yêu cầu về không khí, chiều dài của đường ống cần thiết, số lượng máy móc đang được bảo dưỡng và các loại hạt được chiết xuất. Kích thước của ống dẫn thay đổi trong toàn bộ hệ thống và thu gom không khí do quạt và bộ thu hút vào.

Quạt hoặc Quạt gió

Mặc dù quạt hoặc quạt gió có thể có thiết kế đơn giản, nhưng khi được lắp đặt trong hệ thống hút bụi, cần phải xem xét một số yếu tố. Đầu tiên của những yếu tố đó là khối lượng không khí cần được di chuyển. Điều này được đo bằng feet khối trên phút (CFM). Việc xem xét tiếp theo là áp suất tĩnh trong toàn bộ hệ thống. Các biến số khác là nhiệt độ, các chất trong không khí và mức độ ẩm.

Quạt gió hoặc quạt gió là một bộ phận quan trọng trong hệ thống hút bụi vì nó là cơ chế kéo không khí bị ô nhiễm vào hệ thống ống dẫn ra khỏi nơi làm việc và đưa nó đến hệ thống lọc và làm sạch. Các loại máy thổi cơ bản là ly tâm và hướng trục. Loại ly tâm có bánh xe trong một vỏ, trong khi loại hướng trục có các cánh quạt.

Bộ lọc bịu bẩn

Bộ lọc bụi là bộ phận làm sạch không khí của hệ thống hút bụi. Không có một tiêu chuẩn nào về bộ lọc thu bụi. Về bản chất, quạt gió sẽ kéo không khí từ vị trí vào bộ lọc để loại bỏ các hạt bụi trong không khí. Tỷ lệ không khí trên vải là lượng không khí đi qua một foot vuông của bộ lọc. Tỷ lệ này càng thấp thì chất lượng hiệu quả của hệ thống lọc càng cao.

Hệ thống làm sạch bộ lọc bụi

Như có thể hình dung, hệ thống lọc của hệ thống thu gom bụi có thể bị lấp đầy và tắc nghẽn khi các hạt tích tụ trên bề mặt của bộ lọc. Có nhiều phương pháp được sử dụng để làm sạch bộ lọc, một số phương pháp liên quan đến việc tắt hệ thống. Đối với các hệ thống phải hoạt động liên tục, đây không phải là một tùy chọn và trong quá trình vận hành phải sử dụng các phương pháp thay thế.

Hệ thống theo yêu cầu có bộ điều khiển với cảm biến áp suất để theo dõi chênh lệch tĩnh trên bộ lọc. Hệ thống đo chênh lệch áp suất giữa lượng khí sạch và lượng không khí bẩn trên bộ lọc. Khi mức quá cao, nó sẽ gửi tín hiệu đến van màng để xả khí nén vào bộ lọc để loại bỏ các hạt tích tụ. Đây được gọi là thiết bị đóng túi phản lực xung hoặc thiết bị thu bụi phản lực xung và là dạng thiết bị kiểm soát ô nhiễm không khí dạng hạt phổ biến nhất. Một máy đo từ tính theo dõi áp suất trong khi một máy đo quang điện, được kết nối với bảng hẹn giờ, giao tiếp với hệ thống làm sạch xung.

Các hệ thống khác tạo ra một cảnh báo để thông báo cho người vận hành rằng đã đạt đến áp suất cao đáng kể. Hầu hết các hệ thống, cho dù chúng có theo yêu cầu hay không, đều có thiết bị điều khiển giúp người vận hành nhận biết được sự cố thu gom hoặc sụt áp trên bộ lọc.

Ngăn chứa

Khi vật chất dạng hạt đi qua hệ thống và được lấy ra khỏi bộ lọc, nó sẽ rơi vào thùng chứa hoặc thùng chứa để thu gom. Thiết kế của thùng chứa phụ thuộc vào loại vật liệu được lọc và tốc độ tải của nó. Các loại cơ chế chính là:

 • Vật liệu thu thập được trong hộp kèm theo được xếp vào thùng chứa.
 • Trống hoặc túi – một cơ chế yêu cầu thay trống hoặc túi thu thập vật liệu.
 • Van quay – được sử dụng để thay thế một cổng trượt cho phép thay thế bình chứa mà không lo phễu bị đầy.
 • Băng tải trục vít – một hệ thống băng tải di chuyển vật chất cùng với vị trí lưu trữ hoặc tiêu hủy.
 • Hệ thống vận chuyển khí nén – được sử dụng để di chuyển bụi và các hạt được thu gom đến một vị trí khác.

Các loại hệ thống thu gom bụi

Hệ thống thu gom bụi là một phần quan trọng của một số ngành công nghiệp. Thiết kế và kỹ thuật của chúng phải phù hợp với nhu cầu của ngành mà chúng đang được sử dụng với mục đích chính là kiểm soát, giảm thiểu và loại bỏ các chất gây ô nhiễm, chất độc hại, khói khí và bụi. Chúng được thiết kế để lọc và lọc không khí để có thể thải ra môi trường xung quanh hoặc trở lại không gian làm việc.

Mỗi ngành công nghiệp có một loạt các chất ô nhiễm và các hạt có hại khác nhau cần được loại bỏ. Máy hút bụi phải đáp ứng các nhu cầu khai thác cụ thể theo yêu cầu của từng ngành để cung cấp khả năng lọc không khí tối ưu.

Khi các tiêu chuẩn về không khí sạch trở nên khắt khe hơn, các nhà sản xuất hệ thống hút bụi đã tăng nhu cầu và sản xuất các thiết bị lọc không khí đáp ứng và vượt quá các yêu cầu của chính phủ.

Các loại hệ thống thu gom bụi

Hệ thống thu gom bụi của máy lắc

Thiết kế máy lắc của hệ thống thu gom bụi là một hệ thống nhà bao có tác dụng lắc các khớp nối để giải phóng các hạt vào thùng hoặc phễu thu gom. Chúng hoạt động bằng cách sử dụng một trong hai hệ thống, được ngăn cách hoặc khi dòng không khí dừng lại. Thiết kế ngăn thực tế hơn vì nó cho phép hoạt động liên tục mà không cần phải đưa toàn bộ hệ thống ra ngoài. Chúng được sử dụng ở những nơi không thể cung cấp khí nén để làm sạch bộ lọc như xưởng đúc, nhà máy thép, hầm mỏ và nhà máy luyện kim.

Hệ thống thu gom bụi lốc xoáy

Hệ thống hút bụi lốc xoáy là một dạng của thiết bị tách quán tính sử dụng lực ly tâm để tách các hạt bụi. Lốc xoáy được tạo ra trong một buồng khép kín, nơi không khí được lọc sạch nhờ tác động của lốc xoáy. Luồng không khí lưu thông, hơi giống với dòng xoáy, đẩy các chất bẩn nặng hơn vào thành buồng. Sau khi được thu thập, chúng trượt xuống các mặt của buồng vào một phễu thu gom. Chúng được sử dụng bởi các xưởng gỗ, nhà máy giấy, quy trình nổ bắn và nhà máy ngũ cốc.

Hệ thống thu gom bụi Baghouse

Hình thức phổ biến nhất của hệ thống thu gom bụi là nhà bao. Đây là hệ thống hiệu quả nhất sử dụng quạt để tạo chân không để đẩy các chất gây ô nhiễm đi qua bộ lọc trong túi. Các phương pháp Baghouse được phân chia theo cách chúng xóa bộ lọc của mình. Phương pháp shaker lắc bộ lọc để loại bỏ bụi được thu thập. Phiên bản máy bay phản lực sử dụng một luồng không khí khi một cảm biến phát hiện bộ lọc đã đầy. Phương pháp không khí ngược sẽ ép không khí trong lành đi qua bộ lọc. Một số ngành công nghiệp sử dụng hệ thống nhà bao là các công ty sơn tĩnh điện, nhà máy xi măng, nhà sản xuất giấy và tái chế cao su.

Bánh bụi ở bên ngoài túi và được loại bỏ xuống phễu thu gom bằng cách thổi khí nén hoặc lắc. Chúng hoạt động liên tục để thu thập các hạt có kích thước bất kỳ. Thiết kế của hệ thống cho phép dễ dàng truy cập để bảo trì.

Hệ thống thu gom bụi hộp mực

Có nhiều hình thức khác nhau của hệ thống hút bụi hộp mực với một số hệ thống có hộp mực được treo theo chiều dọc trong khi các hệ thống khác có hộp mực được đặt theo chiều ngang. Thiết kế của hai hệ thống nhằm đáp ứng nhu cầu của các quá trình lọc không khí khác nhau.

Với một hệ thống nằm ngang, không khí bẩn đi vào hộp mực với tốc độ cao. Hàng trên cùng của hộp mực có bộ phận làm lệch hướng để bảo vệ các hộp mực khác và đảm bảo hộp mực không bị tắc. Khi không khí bẩn đi qua hộp mực, nó sẽ đọng lại ở phần bên ngoài của bộ lọc. Theo chu kỳ, một luồng không khí được bơm vào hộp mực tạo ra hiệu ứng sóng thông qua bộ lọc lắc vật liệu được thu thập vào phễu. Hệ thống nằm ngang cho phép căn chỉnh hộp mực vĩnh viễn và hoàn hảo mà không bị cong, võng hoặc nứt. Các miếng đệm được sử dụng để tạo ra một vòng đệm kín và chắc chắn dọc theo vỏ và bộ lọc.

Hệ thống hút bụi dạng hộp mực đứng thay thế các túi bằng hộp mực hình trụ hoặc hình bầu dục được mở ở cả hai đầu và được lót bằng phương tiện lọc xếp nếp. Một đầu của hộp mực được bịt kín với đầu hở được sử dụng để xả sạch. Luồng không khí bị ép qua bên ngoài hộp mực vào bên trong. Các hộp mực được giữ sạch bằng cách thổi khí nén vào chúng, giúp loại bỏ bụi tích tụ rơi vào phễu bên dưới.

Hệ thống hút bụi bằng máy chà sàn ướt

Hệ thống hút bụi của máy chà sàn ướt sử dụng các giọt nước để giữ các hạt bụi. Hệ thống có hai lưỡi xoáy quay ngược chiều nhau. Lưỡi dao đầu tiên kéo không khí bị bụi bám vào cơ cấu và làm bão hòa nó bằng nước. Khi vòng quay tăng tốc, bộ phận khử sương mù sẽ ép các hạt bụi được tưới vào bộ phận xử lý. Khi các hạt bụi được ngâm trong nước, chúng sẽ tăng kích thước, giúp loại bỏ chúng dễ dàng hơn. Các loại máy lọc bao gồm tháp phun trọng lực, buồng phun xyclon, buồng phun xung lực, máy chà sàn đóng gói và máy chà venturi.

Bảng Downdraft

Bàn Downdraft là hệ thống hút bụi khép kín, hút các chất dạng hạt từ bàn vào hệ thống lọc. Chúng là hệ thống hút bụi di động có chức năng như một không gian làm việc và được sử dụng cho các công việc nhỏ. Chúng thường được làm bằng thép với động cơ hút mạnh. Bàn Downdraft được gọi là bàn vắt hoặc bàn mài. Để cho phép luồng không khí lưu thông, phần trên cùng của bàn kéo xuống được đục lỗ. Kích thước của các lỗ đục ảnh hưởng đến luồng không khí và hiệu quả của bàn.

Hệ thống thu gom bụi hồi lưu nội bộ, độc lập

Một giải pháp rất khả thi để thu gom bụi cho các quá trình tạo ra bụi trong quá trình sản xuất và chế biến là hệ thống thu gom bụi hồi lưu nội bộ, khép kín sử dụng một bộ quạt, bộ lọc và túi thu gom để loại bỏ bụi khỏi các xưởng làm việc và sản xuất. Chúng là một loại túi thu áp suất dương và được sử dụng trong các cơ sở nơi các hạt không đạt đến mức submicron. Không giống như các hệ thống thu gom bụi đưa không khí môi trường đến một hệ thống lọc, một hệ thống bên trong khép kín loại bỏ bụi ở nơi nó tích tụ và đưa nó đi được lọc và thu thập.

Đây là loại hệ thống ít tốn kém nhất và cực kỳ hiệu quả. Nó được thiết kế để thu thập các vụn gỗ, hạt nhựa và vật liệu tích tụ trên bề mặt rắn. Hệ thống hoàn toàn khép kín, có nghĩa là nó không thải không khí vào khí quyển và có kích thước phù hợp với bất kỳ hoạt động nào.

Hệ thống thu gom bụi xung quanh

Hệ thống hút bụi xung quanh được sử dụng để hút và hút bụi và sử dụng hệ thống lọc kiểu hộp mực với các túi xếp li. Hiệu quả của hệ thống hút bụi xung quanh có thể thay đổi không khí trong tòa nhà. Hệ thống chụp sử dụng mũ trùm đầu, cánh tay và điểm chụp là một phần của hệ thống hút bụi xung quanh. Khi không khí đã được làm sạch quay trở lại tòa nhà, nó sẽ đẩy không khí bẩn vào hệ thống hút bụi xung quanh.

Ưu điểm của hệ thống môi trường là khả năng loại bỏ không khí bẩn ra khỏi khu vực làm việc và trả lại không khí sạch đã được lọc mà không cần sử dụng ống dẫn. Hệ thống môi trường xung quanh được đẩy để loại bỏ không khí bẩn và trả lại không khí sạch. Hệ thống có khả năng loại bỏ bụi hoặc khói từ các nguồn di động.

Một hệ thống môi trường xung quanh bao gồm nhiều bộ thu nhỏ hơn thay vì một bộ thu rất lớn. Trong các cửa hàng có sản xuất thay đổi, hai hoặc nhiều hệ thống nhỏ có thể thích hợp hơn một hệ thống lớn. Một hệ thống như vậy cho phép thực hiện các điều chỉnh để đáp ứng các điều kiện hiện tại.

Tính năng chính của hệ thống môi trường xung quanh kéo đẩy là làm sạch không khí và trả lại. Điều này không giống như một hệ thống làm sạch không khí và thải không khí sạch ra bên ngoài tòa nhà, điều này có thể gây lãng phí. Phương pháp đẩy kéo có hiệu quả cao và tiết kiệm năng lượng, đồng thời tận dụng hệ thống sưởi và làm mát không tồn tại với không khí thoát ra bên ngoài.

Sự ion hóa lưỡng cực điểm kim (NPBI)

Một phần của hệ thống thu gom bụi xung quanh là quá trình ion hóa lưỡng cực, được gọi là ion hóa lưỡng cực đầu kim (NPBI), là một quá trình sử dụng công nghệ lọc không khí để tiêu diệt vi rút trong không khí. Việc lắp đặt công nghệ NPBI cải thiện chất lượng không khí trong nhà để có điều kiện làm việc trong lành hơn. Các bộ lọc cung cấp khả năng lọc không khí trong khi các bộ ion hóa lấy khí thải và cung cấp cho nó quá trình lọc không khí thụ động để làm giàu không khí được trả lại cho tòa nhà. Các ion từ hệ thống di chuyển trong luồng không khí và làm sạch không khí ở mọi nơi, ngay cả ở những nơi không nhìn thấy.

NPBI sử dụng điện tích để tạo ra một trường plasma chứa đầy các ion có nồng độ cao giống như các ion được tìm thấy trong tự nhiên. Khi đi vào luồng không khí, chúng gắn vào các hạt, mầm bệnh, khí và mùi, bao gồm cả các hạt submicron. Các hạt trở nên hút vào nhau và đủ lớn để có thể dễ dàng lọc. Các ion tiêu diệt các hạt bằng cách loại bỏ hydro của chúng, chất cần thiết cho sự tồn tại của chúng.

Hệ thống kết tủa tĩnh điện

Mặc dù hệ thống lọc là một hình thức thu gom bụi phổ biến, nhưng vẫn có những hệ thống không sử dụng bộ lọc. Một trong số đó là thiết bị lọc bụi tĩnh điện, sử dụng lực của năng lượng tĩnh điện để loại bỏ các hạt khỏi không khí và có các dây phóng điện và các tấm thu. Khi các hạt đi qua hệ thống, chúng bị ion hóa và tích điện, điều này khiến chúng được tích tụ trên một đĩa thu. Từ đĩa thu, các hạt được loại bỏ bằng cách gõ hoặc rung. Quá trình này có thể được nhìn thấy trong sơ đồ dưới đây.

Thiết bị hút bụi lọc bụi tĩnh điện (ESPS) hiệu quả với lưu lượng gió lớn. Những người sử dụng ESPS phổ biến là các nhà máy nhiệt điện than và nhà máy giấy có khối lượng khí lớn đi qua nồi hơi và xử lý khối lượng không khí lớn, quá lớn đối với hệ thống nhà máy đóng bao.

Một vấn đề với hệ thống ESPS là làm thế nào các hạt chậm tiếp nhận điện tích. Để hệ thống hoạt động hiệu quả, các hạt trong không khí phải có khả năng tiếp nhận điện tích nhanh chóng để loại bỏ nhanh chóng.

Chống cháy nổ

Chức năng chính của máy hút bụi là hút bụi và làm sạch không khí. Phần lớn không được thiết kế để chiết xuất các vật liệu dễ cháy hoặc bụi nổ được thu thập trong hệ thống hút bụi. Những mối nguy hiểm này yêu cầu các thiết bị hút bụi chống nổ đặc biệt được làm bằng vật liệu và có hệ thống ngăn ngừa và kiểm soát vật liệu nổ.

Bước đầu tiên trong việc lựa chọn hệ thống thu gom bụi chống nổ là xác định các loại bụi mà một quy trình tạo ra. Các loại bụi khác nhau phải được kiểm soát và giám sát khác nhau để có thể được kiểm soát. Mặc dù thiết bị hút bụi chống cháy nổ được thiết kế để ngăn chặn vụ nổ, nhưng mỗi loại được sản xuất để đáp ứng các yêu cầu của các dạng bụi khác nhau và phải được lựa chọn theo tiêu chí của chúng. Điều quan trọng cần biết là tất cả các loại bụi hữu cơ đều dễ nổ và cần có thiết bị hút bụi chống nổ.

Trong trường hợp có các hạt dễ nổ hoặc dễ cháy, quy trình bắt đầu bằng thử nghiệm “đi hoặc không đi” trong đó bụi được gửi đi để đánh giá. Quy trình cung cấp hướng dẫn trong việc giúp lựa chọn hệ thống thu gom bụi thích hợp

Lợi ích của hệ thống thu gom bụi

Khi số lượng các quy định và tiêu chuẩn về các chất gây ô nhiễm không khí ngày càng tăng, các hệ thống thu gom bụi đang trở thành nhu cầu thiết yếu, mặc dù đã có lúc chúng được coi là một thứ thêm vào sự xa xỉ. Các nhà sản xuất hệ thống thu gom bụi luôn theo dõi nghiêm ngặt các tiêu chuẩn của chính phủ và hệ thống thiết kế tuân thủ các yêu cầu một cách chuyên nghiệp.

Ngoài các quy định khác nhau, có những lý do thực tế để lắp đặt hệ thống hút bụi. Điều quan tâm đầu tiên là việc bảo vệ sức khỏe của những người lao động phải làm việc trong môi trường bão hòa khí và bụi.

Lợi ích của hệ thống thu gom bụi

Khi đưa ra quyết định lắp đặt hệ thống hút bụi, có một số yếu tố cần được xem xét. Mặc dù các hệ thống ít tốn kém hơn có thể hấp dẫn hơn vì lý do tài chính, nhưng yếu tố quan trọng nhất là chất lượng không khí trong không gian làm việc và khu vực xung quanh cơ sở.

Chữa cháy

Bất cứ khi nào ở đó nồng độ bụi và khí luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ. Bằng cách có một hệ thống hút bụi, đặc biệt là hệ thống có bộ hãm tia lửa, mối lo về hỏa hoạn được giảm thiểu đáng kể. Hệ thống thu gom bụi có bụi liên tục di chuyển, điều này khiến bụi không thể thu thập và trở thành mối nguy hiểm.

Nổ

Trước sự phát triển của hệ thống hút bụi, các vụ nổ bụi, đặc biệt là trong các cửa hàng chế biến gỗ, rất phổ biến. Vấn đề phổ biến đến mức nhiều cửa hàng có một bức tường thông ra bên ngoài. Cũng giống như phòng chống cháy nổ, các hệ thống hút bụi giữ cho không khí di chuyển và lưu thông để ngăn chặn khả năng hút bụi đủ để tạo ra bong bóng nổ.

Giảm mùi

Không khí trong hệ thống hút bụi liên tục lưu thông và được làm mới, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm có mùi. Mặc dù hệ thống hút bụi có thể bị nhầm lẫn với điều hòa không khí, nhưng chúng có nhiều lợi ích hơn nhiều. Khi không khí ô nhiễm được đưa qua quá trình lọc, nó sẽ loại bỏ các chất gây ô nhiễm và mùi hôi mà chúng tạo ra. Việc khử mùi không phổ biến đối với tất cả các hệ thống hút bụi. Khi mùi là mối quan tâm, các bộ lọc tẩm cacbon được sử dụng.

Sức khỏe đường hô hấp

Một trong những lĩnh vực quan tâm chính của Cục Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA), Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH), và Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) là sự an toàn của không gian làm việc cho người lao động. Về bụi và chất gây ô nhiễm, họ có các yêu cầu cụ thể về tỷ lệ hạt cho phép trong một foot khối không khí. Việc vi phạm các tiêu chuẩn này có thể dẫn đến việc đóng cửa một doanh nghiệp, điều này làm cho việc lắp đặt một hệ thống hút bụi có thể chấp nhận được là điều cần thiết.

An toàn cá nhân

Một điều hiếm khi được xem xét trong môi trường công nghiệp là chất lượng của sàn nhà và liệu nó có sạch sẽ hay không. Một trong những lợi ích của hệ thống hút bụi là loại bỏ nhu cầu làm sạch sàn liên tục. Có thể có một chút tích tụ trong một ngày làm việc, nhưng hệ thống hút bụi giúp giảm đáng kể nhu cầu quét sàn hoặc quét bụi trong không gian làm việc.

Tinh thần công nhân

Các nghiên cứu tâm lý đã chứng minh, chẳng hạn như Nghiên cứu Hawthorne, rằng một môi trường làm việc sạch sẽ, đủ ánh sáng sẽ tạo ra năng suất cao hơn và cải thiện tinh thần của người lao động. Những người lao động không thường xuyên phải đối mặt với mùi khó chịu và không gian làm việc không sạch sẽ có xu hướng tận hưởng ngày làm việc của họ và làm việc hiệu quả hơn. Hệ thống thu gom bụi là yếu tố cần thiết để tạo ra các điều kiện lý tưởng. Theo nhiều cách, đầu tư vào một hệ thống thu gom bụi có thể có lợi cho lợi nhuận cuối cùng.

Quy định của Chính phủ

Trong tất cả các yếu tố thúc đẩy việc lắp đặt hệ thống thu gom bụi, việc tuân thủ các quy định của chính phủ là yếu tố quan trọng nhất. Các công ty không có tỷ lệ hạt phù hợp có thể bị phạt hoặc buộc phải ngừng hoạt động. OSHA và NIOSH giám sát chặt chẽ các điều kiện làm việc có thể gây hại và kiểm tra ngẫu nhiên.

Hoạt động sản xuất sử dụng hệ thống thu gom bụi

Hệ thống thu gom bụi là cần thiết cho bất kỳ ngành công nghiệp nào tạo ra khí, bụi, phun quá nhiều hoặc các dạng hạt khác. Những thiết bị kỹ thuật và hiệu quả cao, từng được cho là chỉ là một phần của cửa hàng chế biến gỗ, đã trở nên phổ biến trong nhiều hoạt động công nghiệp.

Hoạt động sử dụng hệ thống thu gom bụi

Nhiều hoạt động sử dụng hệ thống thu gom bụi chủ yếu quan tâm đến vấn đề an toàn vì một số hoạt động liên quan đến việc sử dụng khí.

Cắt bằng tia plasma

Máy cắt plasma tạo ra khói và khói mịn, cần được loại bỏ để bảo vệ người vận hành. Hệ thống hút bụi cho máy cắt plasma sử dụng các bàn ép xuống được thiết kế đặc biệt để hút khói ra khỏi không gian làm việc và công nhân.

Hàn

Khói hàn chứa các chất dạng hạt và các dạng khí khác nhau, có trong không gian làm việc của thợ hàn. Có nhiều loại hệ thống thu gom bụi khác nhau được sử dụng để thu gom và thu gom các chất độc hại sinh ra từ quá trình hàn. Vì khói và bụi hàn có thể gây nổ, vật liệu được sản xuất phải được thử nghiệm về đặc tính cháy và nổ theo tiêu chuẩn của OSHA và Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia (NFPA).

Hình thức phổ biến nhất của hệ thống được sử dụng cho các hoạt động hàn là bộ lọc hộp mực, có hiệu quả cao trong việc thu giữ các hạt nhỏ.

Hoạt động hạt và ngũ cốc

Độ bay hơi của bụi từ các hoạt động hạt và ngũ cốc cao đến mức OSHA có một bộ tiêu chuẩn được thiết kế đặc biệt cho các hoạt động này. Bụi từ các hoạt động của hạt và hạt khác nhau tùy theo loại vật liệu được di chuyển. Nó có thể bị mài mòn, dính hoặc cực kỳ mịn. Điều này còn phức tạp hơn nữa do có nhiều loại thiết bị được sử dụng trong hoạt động hạt và ngũ cốc, bao gồm băng tải, thang máy, thùng chứa, nhiều dạng lỗ thông hơi, silo và máy trộn.

Hình thức phổ biến nhất của hệ thống thu gom bụi cho các hoạt động hạt và ngũ cốc là hệ thống thu gom dạng bao vì chúng có thể dễ dàng được đặt ở những vị trí khó tiếp cận hoặc những nơi có không gian hạn chế. Bộ thu gom Baghouse được sử dụng vì hiệu suất cao và độ tin cậy là 99%.

Chế biến gỗ

Mối quan tâm ban đầu về chất lượng không khí tại nơi làm việc bắt đầu từ hoạt động chế biến gỗ vì nó tạo ra một lượng lớn khói và bụi cưa. Khi các nhà sản xuất đã điều tra các hoạt động chế biến gỗ khác nhau, họ nhận thấy rằng có rất nhiều loại vật chất dạng hạt được tạo ra. Yếu tố quyết định là loại công việc đang được thực hiện.

Các nhà máy sản xuất gỗ và xưởng cưa yêu cầu một loại hệ thống hút bụi khác với loại được sử dụng bởi nhà sản xuất viên nén gỗ. Mỗi loại hoạt động đòi hỏi một hình thức hệ thống thu thập khác nhau.

Bất kể loại hình hoạt động chế biến gỗ nào, bụi gỗ đều được coi là nguyên nhân chính gây ra tai nạn do bụi. Sự nguy hiểm của bụi từ các hoạt động chế biến gỗ được đánh giá thấp. Bụi gỗ dễ bắt cháy và lây lan nhanh chóng, do đó việc trang bị hệ thống hút bụi là điều cần thiết.

Hai loại hệ thống hút bụi cho hoạt động chế biến gỗ là hộp mực và nhà đóng bao với nhà đóng bao là hiệu quả nhất. Bất kể loại hệ thống nào được chọn, nó phải được thiết kế và chế tạo để phù hợp cụ thể với quy trình vận hành và sản xuất của khách hàng.

Chế biến thức ăn

Mối quan tâm trung tâm đối với hệ thống thu gom bụi trong ngành chế biến thực phẩm là vận chuyển, lưu trữ và trộn, đây là những khu vực tích tụ nhiều bụi nhất. Đường, bột, bột mì, bột ăn, gia vị và tinh bột là những nguyên liệu tạo ra bụi cần được kiểm soát và giám sát.

Quá trình chế biến thực phẩm bao gồm việc sử dụng băng tải, thiết bị đóng gói, máy trộn, máy bóc vỏ và các khu vực lưu trữ tập trung. Hệ thống lọc có thể được kết nối với từng loại thiết bị và vị trí này. Các nhu cầu đặc biệt của chế biến thực phẩm đòi hỏi phải sử dụng thép không gỉ vì nó được chấp thuận cho các hoạt động liên quan đến sản xuất thực phẩm.

Khai thác mỏ

Hai cơ quan quản lý chất lượng không khí cho hoạt động khai thác mỏ là Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) và Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Mỏ (MSHA), một chi nhánh của Bộ Lao động. Mối quan tâm chính đối với các quy định khai thác là bệnh bụi phổi silic và bệnh phổi đen.

Hệ thống kiểm soát bụi cho các hoạt động khai thác phải có khả năng chịu được sử dụng nhiều nhưng đủ linh hoạt để thích ứng với nhiều điều kiện khác nhau. Bản chất của bụi khai thác đòi hỏi thiết bị rất chắc chắn và đáng tin cậy vì bụi khai thác có thể thô và mài mòn cũng như cực kỳ mịn. Các loại hình khai thác khác nhau xác định loại hệ thống thu gom bụi. Bụi từ các mỏ đá có xu hướng ít bắt lửa và không ổn định trong khi bụi từ các mỏ than rất dễ bay hơi.

Bất kể hoạt động nào, hệ thống kiểm soát bụi khai thác được thiết kế để ngăn chặn các vụ nổ, cô lập khói và kiểm soát mùi từ khí. Các loại hệ thống hút bụi phổ biến cho mỏ là baghouse và cartridge.

Sợi thủy tinh

Bụi sợi thủy tinh là một nguy cơ rất nghiêm trọng và nguy hiểm cho sức khỏe vì nó có thể gây kích ứng mắt, da và phổi. Kích thước của các hạt bụi khác nhau tùy thuộc vào loại hoạt động với một số loại nhựa nhất định có khả năng dễ bắt lửa. Sợi thủy tinh bao gồm silica và các khoáng chất khác, được ép đùn và gia cố bằng nhựa. Các hạt bụi từ sợi thủy tinh có xu hướng kết dính với nhau bất kể quá trình mài, cắt hay một số hình thức tạo hình khác.

Để đáp ứng tiêu chuẩn OSHA và NFPA, hệ thống hút bụi bằng sợi thủy tinh bắt buộc phải có các bộ phận chống cháy nổ. Chất lượng không khí cho các hệ thống kiểm soát bụi bằng sợi thủy tinh được giám sát chặt chẽ do các nguy cơ đối với sức khỏe. Hệ thống thu gom bụi hộp mực thường được sử dụng cho các hoạt động bằng sợi thủy tinh.

Xưởng đúc

Những thách thức đối với hệ thống thu gom bụi đúc xoay quanh bụi silica kết tinh, carbon monoxide và nhiệt, là một sự kết hợp độc hại. Những yếu tố này làm cho việc đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng không khí trở nên khó khăn và khắt khe. Khi lựa chọn một hệ thống kiểm soát bụi cho một xưởng đúc, điều đầu tiên cần xem xét là khả năng của đơn vị đó có thể chịu được các điều kiện khắc nghiệt và nguy hiểm của nơi làm việc hay không.

Điều kiện môi trường của xưởng đúc làm cho việc lựa chọn hệ thống kiểm soát bụi thích hợp trở nên khó khăn. Ngoài các điều kiện rõ ràng, thiết bị được chọn phải đáp ứng các quy định của OSHA, EPA và NFPA. Để đáp ứng các tiêu chuẩn đó, các hệ thống hút bụi sử dụng các thùng chống rung, các nắp thu gom, làm nóng chảy, đổ khuôn, và các nắp làm mát cũng như các ngăn xếp khí thải.

Bộ thu kiểu túi xếp li, kiểu hộp mực, có hệ thống lọc hiệu quả cao cũng như kích thước nhỏ gọn và giảm áp suất. Trong các hoạt động có các hạt chì hoặc silica, một HEPA sau bộ lọc được thêm vào để đảm bảo không phát thải.

lớp áo

Sơn phủ hoặc phun nhiệt áp dụng vật liệu đã được nung nóng lên kim loại để phủ lên bề mặt của chúng. Hệ thống hút bụi cho loại hoạt động này phải được thiết kế đặc biệt để phù hợp với loại lớp phủ được áp dụng. Mục đích của hệ thống là để kiểm soát và giảm thiểu việc phun quá nhiều và bụi.

Hệ thống kiểm soát bụi phun nhiệt điển hình sử dụng các ống dẫn để di chuyển không khí đến thiết bị thu gom. Ống dẫn được gắn vào buồng hoặc ô nơi phun đang được phun. Mặc dù nó có vẻ có khả năng làm tăng luồng không khí và chuyển động, nhưng loại giải pháp này có thể lãng phí năng lượng và không hiệu quả. Thiết kế của gian hàng phụ thuộc vào không khí đi vào ô hoặc gian hàng và ở lực nào. Đối với hầu hết các hệ thống, điều quan trọng là phải có chân không nhẹ trong buồng để tránh áp suất dương có thể xảy ra.

Một trong những thiết kế hiệu quả hơn là có một kết nối không khí trang điểm đối diện với bộ phận hút không khí, tạo ra hệ thống thông gió chéo. Một phương pháp khác là chỉ cần đặt kết nối không khí trang điểm trên đỉnh của gian hàng. Bất kể thiết kế nào, điều quan trọng đối với việc làm sạch không khí là phải có hệ thống thông gió chéo.

Giống như phòng sạch, luồng không khí trong buồng phun nhiệt có thể theo chiều ngang hoặc hướng xuống, mặc dù thiết kế hướng xuống là tốt nhất cho các hệ thống hút bụi. Với thiết kế hướng xuống, sàn của gian hàng là một tấm lưới, một thiết kế tận dụng trọng lực để chuyển động của không khí.

Dược phẩm

Ngành công nghiệp dược phẩm là một trong những ngành được kiểm soát cao nhất với các quy định rất rộng rãi và chính xác. Bụi từ dược phẩm được tạo ra hầu hết trong quá trình sản xuất và đóng gói sản phẩm. Mỗi bước sản xuất thuốc khác nhau, bao gồm tạo hạt, làm khô, trộn, ép, phủ và nghiền, tất cả đều tạo ra một lượng lớn bụi cần được loại bỏ. Bụi được tạo ra có thể dễ dàng di chuyển khắp sàn nhà máy và gây ô nhiễm cho công nhân và các sản phẩm khác. Ngăn chặn và kiểm soát sự phát tán này là chức năng của hệ thống kiểm soát bụi.

Khi thiết kế hệ thống kiểm soát bụi cho nhà máy dược phẩm, việc cân nhắc đầu tiên là lập bản đồ hệ thống thông gió để theo dõi đường đi của bụi, khói, các kiểu luồng không khí hiện có và các thay đổi tiến hóa có thể xảy ra. Vì nhiều bụi dược phẩm dễ cháy nên việc thiết kế hệ thống thông gió là cực kỳ quan trọng.

Hai loại hệ thống thu gom bụi được các nhà dược phẩm quan tâm sử dụng là hệ thống túi và hộp mực vì các bộ lọc không phải thay thế thường xuyên và tự làm sạch thông qua phun khí áp lực. Bộ lọc HEPA thường được tìm thấy trong các hệ thống kiểm soát bụi dược phẩm vì chúng hiệu quả và đáng tin cậy nhất. Như với hệ thống đúc, chúng được lắp đặt như một biện pháp bảo vệ thứ cấp để không phát thải.

Cơ sở tai chê

Quá trình tái chế tạo ra rất nhiều bụi như một kết quả tự nhiên của việc giảm dần các mặt hàng thành nguyên liệu thô của chúng. Điều này đặc biệt đúng trong việc tái chế cao su, kim loại và nhựa. Bụi hình thành sau khi vật liệu được cắt nhỏ, sơn hoặc sơn mài bị loại bỏ, hoặc bị nghiền nát.

Tất cả các cơ sở tái chế được yêu cầu tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng không khí. Khi họ làm việc để đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng và kiểm soát các chất ô nhiễm, họ đã nhận ra rằng việc kiểm soát bụi là một vấn đề chính và đã dẫn đến việc sử dụng rộng rãi các hệ thống thu gom bụi để giảm thiểu và ngăn chặn vấn đề này.

Vật liệu và hạt được loại bỏ bằng hệ thống thu gom bụi

Mặc dù hệ thống thu gom bụi được thiết kế để thu thập tất cả các dạng hạt vật chất, nhưng một số hệ thống nhất định hoạt động tốt hơn với các vật liệu cụ thể. Khi các nhà sản xuất lựa chọn hệ thống kiểm soát bụi, họ sẽ được các nhà sản xuất tư vấn về loại hệ thống phù hợp nhất với nhu cầu của họ vì mua và lắp đặt hệ thống kiểm soát bụi là một khoản đầu tư lớn.

Các loại vật liệu và hạt được thu thập bằng hệ thống thu gom bụi

Vật chất dạng hạt có nhiều dạng từ bụi silic đến dăm gỗ và mùn cưa. Loại và thiết kế của hệ thống kiểm soát bụi cho từng loại vật chất được phân biệt bằng cách loại bỏ các vật liệu nguy hiểm một cách hiệu quả và tiết kiệm. Dưới đây là danh sách ngắn các loại hạt mà hệ thống hút bụi có thể loại bỏ.

Thạch cao – Thạch cao yêu cầu một hệ thống nhà bao hiệu quả cao có khả năng hoạt động ở nhiệt độ gần 220 °.

Nỉ – Nỉ được sử dụng trong sản xuất quần áo và yêu cầu hệ thống hút bụi ở ba giai đoạn của quy trình.

Tái chế thủy tinh – Quy trình tái chế thủy tinh tạo ra bụi silica rất mịn và yêu cầu sử dụng túi Teflon để loại bỏ các hạt.

Carbon – Bụi carbon mịn có thể được tìm thấy trong nhiều quy trình sản xuất khác nhau và được loại bỏ bằng cách sử dụng bộ lọc polyester.

Molypden – Bụi molypden được tạo ra trong quá trình khai thác và được loại bỏ bằng hệ thống nhà bao.

Bụi gia vị – Bụi gia vị được tạo ra bằng cách sản xuất bất kỳ dạng gia vị nào từ quế đến hạt mè. Hệ thống hút bụi cần thiết trong các nhà máy sản xuất và chế biến kho bãi.

Chip kim loại – Hoạt động mài tạo ra các phoi kim loại cần được loại bỏ để đảm bảo an toàn cho người lao động. Nhà túi và máy lọc được sử dụng để lọc luồng không khí.

Mùn cưa – Đây là loại vật liệu phổ biến nhất được loại bỏ bởi hệ thống hút bụi. Có thể sử dụng phương pháp đóng hộp hoặc đóng bao với phương pháp đóng bao là hiệu quả nhất.

Bụi nhôm –

Có một số loại hoạt động tạo nhôm tạo ra bụi nhôm như đánh bóng và chà nhám. Túi lọc vải trong hệ thống hộp mực được chứng minh là phương pháp hiệu quả nhất để thu gom bụi.

Xi măng – Bụi xi măng được tạo ra trong quá trình di chuyển và vận chuyển sản phẩm. Hệ thống hút bụi được che phủ để chứa bụi và làm sạch không khí.

Đất sét – Bụi đất sét được tạo ra trong quá trình sản xuất gạch. Hệ thống hút bụi được sử dụng để thu giữ các mảnh đất sét ngẫu nhiên.

Bụi nhựa – Bụi Polyethylene mật độ cao (HDPE) được tạo ra trong quá trình sản xuất các tấm nhựa khi chúng đang được định hình và tạo hình trên máy xén mép, máy mài hoặc máy cưa.

Bụi giấy – Một trong những dạng bụi phổ biến là bụi giấy, là tác dụng phụ trong quá trình sản xuất các loại giấy khác nhau. Trước đây, công nhân đeo khẩu trang và đeo máy thở. Với sự ra đời của hệ thống hút bụi, người lao động được an toàn hơn và được bảo vệ nhiều hơn.

Đường – Bụi đường là sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất kẹo. Hệ thống phản lực xung được sử dụng để giữ cho các bộ lọc của hệ thống hút bụi không có hạt. Vật liệu thu thập được được loại bỏ và thu thập trong thùng phuy.

Kẽm – Bụi kẽm được tạo ra trong quá trình mạ kẽm. Hệ thống hút bụi loại bỏ các hóa chất từ ​​quá trình gia nhiệt. Hệ thống baghouse là hệ thống được ưu tiên.

Bụi gạo – Bụi gạo có các hạt nhỏ và rất mịn tích tụ trong quá trình sản xuất các sản phẩm làm từ gạo. Cần có hệ thống hút bụi để bảo vệ và an toàn cho người lao động.

Silica – Silica là một trong những chất phổ biến nhất trên trái đất và là một phần trung tâm của một số hoạt động sản xuất như sản xuất thủy tinh, gạch men, xi măng và nhựa đường. OSHA đã tăng cường các hạn chế đối với việc kiểm soát bụi silica, điều này đã buộc các nhà sản xuất phải lắp đặt các hệ thống thu gom bụi rất phức tạp.

Bột mỹ phẩm – Sản xuất và sản xuất các sản phẩm mỹ phẩm tạo ra một lượng lớn bụi dễ dàng di chuyển đến tất cả các khu vực của cơ sở sản xuất và làm cho không khí trở nên độc hại. Để kiểm soát vấn đề, các nhà sản xuất lắp đặt các hệ thống thu gom bụi như các loại baghouse và cartridge.

Bắn nổ – Cần có hệ thống thu gom bụi để phun bắn và phun cát để thu gom vật liệu nổ, mảnh vụn và bụi. Quá trình nổ được sử dụng để chuẩn bị bề mặt của kim loại để sơn và phủ. Vật liệu từ quá trình này có thể làm hỏng thiết bị. Hệ thống hút bụi hỗ trợ bằng cách loại bỏ vật liệu nổ.

Rock Dust – Hệ thống thu gom bụi đá được sử dụng tại các mỏ đá và các hoạt động khai thác. Chúng là thiết bị hạng nặng được thiết kế để hoạt động trong các điều kiện khắc nghiệt và nguy hiểm. Chức năng chính của chúng là kiểm soát bụi xung quanh là một phần của quá trình khai thác để nó không phát tán ra khỏi khu vực hoạt động.

Quy định về hệ thống thu gom bụi

Với mối quan tâm ngày càng tăng đối với môi trường, hệ thống thu gom bụi đã trở thành một phần quan trọng trong một số hoạt động sản xuất và công nghiệp. Các cơ quan quản lý của chính phủ thường xuyên công bố các quy định và tiêu chuẩn về chất lượng cho phép của không khí thải ra từ các cơ sở sản xuất. Các tổ chức và cơ quan hành chính tập trung vào chất lượng không khí là Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (OSHA), Cơ quan An toàn và Sức khỏe Mỏ (MSHA), Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA), Viện Quốc gia về An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp (NIOSH), và Hiệp hội Phòng cháy chữa cháy Quốc gia (NFPA).

Quy định về hệ thống thu gom bụi

OSHA

Mặc dù OSHA không có quy định về hệ thống thu gom bụi, nhưng OSHA có quy định về lượng bụi có thể tích tụ trong cơ sở sản xuất. Có các yêu cầu liên quan đến các hạt bụi dễ cháy và cách loại bỏ chúng. Trọng tâm chính của các tiêu chuẩn OSHA là quy định về các biện pháp phòng ngừa mà một công ty đang thực hiện để bảo vệ sức khỏe của nhân viên.

Bất kể việc không có tiêu chuẩn thu gom bụi, OSHA vẫn muốn các nhà sản xuất có hệ thống hút bụi để kiểm soát sự tích tụ bụi. Các quy định về thu gom bụi liên quan đến các yếu tố để giữ an toàn cho nhân viên.

OSHA có các quy định liên quan đến việc tiếp xúc với bụi và mô tả các loại bụi có hại và nguy hiểm. Tổ chức này đã công bố giới hạn phơi nhiễm đối với từng dạng bụi có hại.

Vào năm 2020, OSHA đã công bố các quy định cụ thể liên quan đến bụi silica trong nỗ lực giảm tiếp xúc với silica tinh thể.

Quy định OSHA 1910.272 được soạn thảo cụ thể để bao gồm các tiêu chuẩn cần thiết cho các hoạt động hạt và ngũ cốc. Nó bao gồm chi tiết các hoạt động khác nhau khiến người lao động tiếp xúc với bụi có hại.

NFPA

Vì bụi và sự tích tụ của nó là một nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn, NFPA đã phát triển các yêu cầu và tiêu chuẩn cho hệ thống thu gom bụi liên quan đến ngăn chặn cháy và nổ.

NFPA 68 – chỉ định cách đám cháy nên được thông gió

NFPA 69 – mô tả các quy trình kiểm soát nổ

NFPA 652 và 654 – là tiêu chuẩn để xử lý an toàn và có kiểm soát đối với các vật liệu dễ cháy và bụi

NFPA 484 – mô tả các quy trình xử lý kim loại dễ cháy

EPA

EPA thường xuyên xem xét các tiêu chuẩn chất lượng không khí theo quy định của Tiêu chuẩn chất lượng không khí xung quanh quốc gia của Đạo luật Không khí sạch về Vật chất dạng hạt. Cơ quan này đã thiết lập Tiêu chuẩn Nguy cơ Chì trong Bụi (DLHS) theo Đạo luật Kiểm soát Chất Độc hại (TSCA). Các quy định của DLHS là hướng dẫn cho các thanh tra y tế.

MSHA

MSHA-P13-03 – bao gồm các quy trình lấy mẫu cho các bộ lấy mẫu bụi có thể hít thở được của tôi.

Theo hệ thống chứng nhận Máy theo dõi Bụi Cá nhân Liên tục (CPDM), các mỏ phải đăng ký chứng nhận ba năm một lần với một bài kiểm tra cá nhân cho thấy năng lực về quy trình lấy mẫu, bảo trì và hiệu chuẩn.

Giai đoạn III của chương trình được thực hiện vào năm 2016 có các quy tắc cụ thể về bụi hô hấp:

 • Giới hạn nồng độ đối với bụi mỏ than có thể hô hấp là 1,5 mg / m3 tại các mỏ than dưới đất và trên bề mặt.
 • Giới hạn nồng độ đối với bụi mỏ than có thể hô hấp là 0,5 mg / m3 đối với khí nạp tại các mỏ hầm lò.

NIOSH

NIOSH đã thiết lập các tiêu chuẩn cho các hệ thống lọc xếp hạng, được điều chỉnh bởi Phần 84 của Tiêu đề 42 của Bộ luật Quy định Liên bang. Các cơ chế được thiết kế để bảo vệ đường hô hấp được phân loại theo mặt nạ lọc không khí và hộp mực bảo vệ chống hóa chất.

NIOSH phân loại hệ thống hô hấp theo mức độ hiệu quả của chúng khi tiếp xúc với chất bôi trơn, chất lỏng cắt và glycerine, để kể tên một số hệ thống. Khi bộ lọc được kiểm tra, bộ lọc đó phải chứng minh mức hiệu quả tối thiểu theo quy định của NIOSH.

Sự kết luận

 • Hệ thống hút bụi là phương pháp loại bỏ các chất bẩn dạng hạt ra khỏi không khí trong các cơ sở sản xuất, phân xưởng, cụm công nghiệp.
 • Khi mối quan tâm đến môi trường ngày càng tăng, hệ thống thu gom bụi đã trở thành nhu cầu thiết yếu đối với các ngành công nghiệp tạo ra một lượng lớn các hạt bụi và khí xung quanh.
 • Các thành phần cơ bản của hệ thống hút bụi bao gồm quạt gió, bộ lọc bụi, hệ thống làm sạch, ngăn chứa, hệ thống ống dẫn và phương tiện loại bỏ các vật liệu nguy hiểm.
 • Mỗi ngành công nghiệp có một loạt các chất ô nhiễm và các hạt có hại khác nhau cần được loại bỏ.
 • Với mối quan tâm ngày càng tăng đối với môi trường, hệ thống thu gom bụi đã trở thành một phần quan trọng của một số hoạt động sản xuất và công nghiệp.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ KỸ THUẬT VÀ MÔI TRƯỜNG TRÍ VIỆT

Trụ sở chính: 290/54 Nơ Trang Long, Phường 12, Quận Bình Thạnh, Tp.HCM

VP giao dịch: Căn số 03 block 1 (Lô B) Chung cư Khang Gia, Đường số 45, Phường 14, Quận Gò Vấp, Tp.HCM

Điện thoại : (028) 3620 4580

Hotline : 0937 060 277

Email: info@trivietcorp.net

Website: https://trivietcorp.net/

error: Alert: Content selection is disabled!!