Cho đến tận hôm nay, Clo vẫn được biết đến là một trong những loại hóa chất chuyên dùng trong quá trình xử lý nước cấp ngày nay. Đặc biệt trong công nghệ xử lý nước cấp, Clo dần trở thành một trong số những loại hóa chất thong dụng. Bởi những đặc tính ưu việt của mình, Clo dường như được khá nhiều doanh nghiệp ưa chuộng. Nếu bạn vẫn chưa biết quá nhiều về loại hóa chất này, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Vấn Đề Sử Dụng Clo Trong Việc Xử Lý Nước Cấp Ngày Nay !

Ưu và nhược điểm của việc dùng clo trong xử lý nước cấp

Clo ngày nay vẫn được xem là một trong những vị cứu tinh dùng nhiều trong lĩnh vực xử lý nước. Clo dùng để chống lại bệnh tả cùng vô số các loại bệnh truyền thong qua đường nước. Clo mang ưu điểm vượt trội hơn hẳn nhiều loại chất khử trùng khác chính là để lại một lượng clo thừa vừa đủ. Chính hoạt động này có tác dụng ngăn ngừa sự tái nhiễm của vi khuẩn trong quá trình phân phối, vận chuyển và trử nước tại nhà.

Tuy nhiên, bất kỳ loại hóa chất nào cũng có hai mặt của nó. Clo còn dư trong nước có thể phản ứng với các yếu tố khác. Chính quá trình này dẫn đến việc hình thành độc tố gọi trihalomethanes (THMs). THMs có liên quan đến một loạt các chứng bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Từ hen suyễn và eczema ung thư bang quang và bệnh tim. Thêm vào đó, một vài nghiên cứu cho biết clo dư trong nước máy có thể ảnh hưởng đến tỉ lệ khuyết tật và sinh non ở phụ nữ mang thai.

Vấn Đề Sử Dụng Clo Trong Việc Xử Lý Nước Cấp Ngày Nay !

Tại sao Clo vẫn được dùng để xử lý nước cấp

Như những gì ở trên, thì clo mang theo những mầm mống nguy hiểm nếu sử dụng không đúng cách. Thế nhưng, hiện nay Clo vẫn được sử dụng rộng rãi trong quy trình xử lý nước. Bởi vì, Clo là hóa chất cũng như phương pháp tối ưu nhất cho vấn đề xử lý. Vì tính kinh tế và hiệu quả của nó. Ngày nay, khá nhiều quốc gia trên thế giới cũng đã có những giải pháp khác cho vấn đề xử lý nước. Ví dụ như dùng khí Ozone để khử trùng. Thế nhưng, trải qua nhiều quá trình nghiên cứu thì cách này vẫn chưa hiệu quả và có thể tốn một khoảng chi phí khá cao. Vì thế, chúng chưa được áp dụng nhiều và rộng rãi ở các quốc gia.

Từ đó, việc xử lý nước cấp ngày nay vẫn áp dụng việc sử dụng Clo làm hóa chất chính trong quá trình xử lý nước. Thế nhưng, cũng cần lưu ý nước có hàm lượng Clo thấp dưới tiêu chuẩn (0.3mg/lít) để bị nhiễm vi sinh có thể gây đau bụng, tiêu chảy. Còn ngược lại, nếu Clo vượt ngưỡng tiêu chuẩn (0.5mg/lít) có thể gây ngộ độc.

error: Alert: Content selection is disabled!!