Ngày nay, nước thải là một trong những vấn đề mà các doanh nghiệp đều đang nhức đầu để suy nghĩ. Nước thải ảnh hưởng đến chất lượng sản xuất, lẫn chất lượng cuộc sống của mỗi người. Vì thế, có khá nhiều doanh nghiệp đã và đang tìm cách hợp lý nhất để xử lý nước thải. Có khá nhiều cách xử lý khác nhau, để đem đến những hiệu quả khác nhau. Chúng cũng phù hợp với từng doanh nghiệp cũng như đặc điểm riêng của từng nhóm ngày. Và ngày nay, một trong số phương pháp khá hữu ích để xử lý nước thải. Có thể kể đến chính là khử trùng Ozone.

Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Khử Trùng Ozone !

Tìm hiểu về phương pháp xử lý nước thải bằng Ozone

Ozine là chất khí màu xanh nhạt ở điều kiện tiêu chuẩn. Thường ở trong dạng nước, Ozone phân hủy rất nhanh và thành oxi phân tử cũng như nguyên tử. Ozone có tính hoạt hóa mạnh hơn Clo, nên khả năng diệt trùng sẽ mạnh hơn và nhanh hơn.

Ozone được sản xuất bằng cách cho Oxy hoặc không khí đi qua thiết bị phóng lửa điện. Để cung cấp đầy đủ lượng ozone cho trạm xử lý, thường sẽ phải dùng máy phát ra tia lửa điện và cho không khí chảy qua. Ozone được sản xuất ra dùng để bị phân hủy thành Oxy. Do đó phải lắp thiết bị làm lạnh ở máy sản xuất Ozone. Theo đó, có 2 loại máy làm lạnh điện cực được biết đến:

 • Làm lạnh bằng không khí
 • Làm lạnh bằng nước

Ưu điểm của phương pháp xử lý nước thải bằng Ozone

Phương pháp khử trùng bằng Ozone hiện nay đang được khá nhiều doanh nghiệp áp dụng. Bởi lẽ chúng sở hữu khá nhiều ưu điểm. Có thể điểm qua một số ưu điểm dưới đây:

 • Không có mùi
  Làm giảm nhu cầu oxi của nước, giảm chất hữu cơ …
 • Khử màu, khử phe6nol và xianua độc hại có bên trong nguồn nước
 • Tăng DO
 • Không sử dụng hoặc có chứa các thành phần phụ gia, gây độc hại
 • Tăng vận tốc lắng của hạt lơ lửng
  Xử Lý Nước Thải Bằng Phương Pháp Khử Trùng Ozone !

Nhược điểm của phương pháp xử lý nước thải bằng Ozone

Với bất kỳ phương pháp nào cũng sẽ có những nhược điểm cần khắc phục. Tuy nhiên với phương pháp xử lý bằng Ozone này, thì nhược điểm cũng khá ít. Có thể kể đến:

 • Vốn đầu tư cao
 • Tiêu tốn năng lượng

Với hai nhược điểm trên, thì doanh nghiệp có thể cân nhắc để lựa chọn phương pháp này sử dụng cho doanh nghiệp của mình. Với hai nhược điểm trên thì cũng có thể khắc phục được.

Khả năng tiệt trùng của phương pháp xử lý nước thải bằng Ozone

Với độ hòa tan của Ozone gấp 13 lần của oxy. Khi vừa cho vào nước, ban đầu khả năng tiệt trùng sẽ rất ít. Còn nếu Ozone đã hòa tan đủ liều lượng, tương ứng với hàm lượng đủ oxy hóa hữu cơ và vi khuẩn trong nước. Ngay lúc này thì tác dụng khử trùng sẽ mạnh mẽ và nhanh hơn gấp 3100 lần so với Clo. Thời gian tiệt trùng đo được có thể trong khoảng 3 – 8 giây.

error: Alert: Content selection is disabled!!