Chi tiết tin tức

Công Nghệ Xử Lý Khí Thải Máy Phát Điện Đạt Hiệu Quả Cao Nhất

Công nghệ xử lý khí được lựa chọn là phương pháp hấp thụ kết hợp hấp phụ. Cơ sở của biện pháp hấp thụ là dùng dung dịch NaOH làm chất hấp thụ khí CO, Sox  trong thành phần khí thải, đồng thời giải nhiệt cho dòng khí. Sau đó hút ẩm sinh ra từ quá trình hấp thụ và tiếp tục cho dòng khí đi qua lớp hấp phụ bằng than họat tính.

 Ưu điểm công nghệ : là đơn giản, hóa chất sử dụng dễ tìm mua trên thị trường, giá thành rẻ, dễ vận hành và bảo trì, mức làm sạch cao, ít tốn diện tích.

Tổng quan về công nghệ xử lý khí thải máy phát điện

Khí thải sẽ được đưa vào tháp hấp thụ bằng quạt hút khí để làm tăng áp suất cho dòng khí. Ở đây đồng thời bơm dung dịch (dung dịch NaOH) cũng hoạt động. Dịch thể được phun từ trên xuống còn khí thải thì được đẩy từ phía dưới lên. Hai pha sẽ tiếp xúc với nhau trong tháp rửa khí và dung dịch hấp thụ (NaOH) sẽ chuyển hóa và lấy bớt khí thải một phần trong dòng khí. Ở phần hấp thu, các vật liệu đệm ceramic được thêm vào để tăng sự tiếp xúc giữa pha lỏng và khí, nhằm tăng hiệu quả xử lý.

Trước khi được hấp phụ bằng than hoạt tính, dòng khí sẽ được tách ẩm bằng 1 lớp giá thể tách ẩm để ngăn không cho hơi nước chiếm các lỗ rỗng trong vật liệu hấp phụ. Khí thải được làm khô sẽ tiếp tục qua bộ phận hấp phụ gồm 2 lớp để giảm trở lực qua lớp vật liệu hấp phụ. Chất hấp phụ được chọn là than họat tính vì dễ tìm mua, dễ sử dụng, thay thế và giá thành không cao. Cuối cùng, khí sạch sẽ được dẫn qua ống khói ra ngòai.

Dung dịch từ tháp hấp thụ sẽ được dẫn sang một bể lắng cặn và ở đây nó lại tiếp tục được bơm trở lại tháp hấp thụ bằng bơm dịch thể. Phần cặn lắng sẽ được thải ra ngoài. Khi mà dung dịch đã bảo hoà (đục và rất dơ thường thì khoảng 20-30ngày) thì ta tiến hành thay dung dịch mới.

Vật liệu hấp phụ sau khoảng 10-15 ngày sẽ bị bão hòa. Lúc này, cần tái sinh hoặc thay mới chất hấp phụ.

error: Alert: Content selection is disabled!!