Giải pháp thông gió làm mát

Trivietcorp là một trong những công ty môi trường có dịch vụ thông gió và làm mát chất lượng tại Việt Nam. Chúng tôi đã cung cấp giải pháp cho khách từ nhiều lĩnh vực khác nhau như : Thông gió-làm mát nhà xưởng sản xuất, xưởng may mặc-giày da tập trung đông người, hút hơi nóng cục bộ cho khu vực sản xuất công nghiệp nặng, thông gió-làm mát mô hình nhà kín trồng rau-nông sản-chăn nuôi,…

Sự cần thiết và lợi ích của việc thông gió, làm mát

Hệ thống thông gió đảm bảo cho việc lưu thông, luân chuyển không khí trong không gian, đặc biệt cần thiết và cấp bách đối với những khu vực phát sinh hơi nóng gia nhiệt liên tục trong quá trình sản xuất cũng như phát sinh hơi độc và hơi dung môi hóa chất độc hại.

Đối với những khu vực không gian kín và nhiều không khí ô nhiễm việc đối lưu tự nhiên không thể diễn ra và thông thoáng hết được do chênh lệch áp suất từ nguồi phát nhiệt-hơi độc hại. Do đó giải pháp thông gió cơ khí (cưỡng bức) là giải pháp tối ưu và cần thiết,…Chúng được kế hợp từ hệ chụp hút, ống gió và quạt hút với áp suất itính toán phù hợp lấy hoàn toàn nhiệt thừa và hơi độc va khỏi không gian ô nhiễm.

Sau khi giải pháp thông thoáng được giải quyết triệt để, cần có giải pháp làm mát toàn bộ hoặc môt phần không gia đó nhằm đáp ứng về an toàn sản phẩm cũng như tạo môi trường làm việc phù hợp cho người làm việc bên trong không gian đó.

A. thông thoáng nhà xưởng-nhà kho

A.1 Thông gió tại cửa gió nhà xưởng

Tận dụng lam gió và cửa gió đối lưu tự nhiên khi xây dựng nhà xưởng, bổ sung quạt gắn tường lưu lượng gió lớn độ ồn thấp và giá thành thấp, dễ lắp đặt và bảo trì. Giải pháp này là một trong những giải pháp thông gió đựơc khách hàng ưu dùng.

Ưu điểm

 • Chi phí thấp
 • Dễ triển khai

Nhược điểm

 • Áp suất nhà xưởng âm, bụi dể xâm nhập
 • Lấy nhiệt chậm

A.2 Thông gió tại vách-mái

.Nhà xưởng phát sinh nhiệt lớn nhưng hông có cửa mái, Chúng tôi dùng giải pháp kết hợp quạt Roof Top lắp trên mái tôn kết hợp với quạt gắn tường là nhiệm vụ hút hơi nóng đồng thời nhằm tăng hiệu quả thông thoáng, nhiệt mát đi vào thông qua lam gió hiện hữu lắp xung quanh xưởng

Ưu điểm

 • Chi phí thấp
 • Dễ triển khai
 • Lấy nhiệt nhanh

Nhược điểm

 • Áp suất nhà xưởng âm, bụi dể xâm nhập
 • Chú ý biện pháp chốt dột trên mái

A.3 Thông gió tại vách nhà xưởng

Sử dụng quạt gắn tường bố trí về 1 phương nhà xưởng không vướng công trình xung quanh, sử dụng lam gió hiện hữu để dẫn gió mát vào, cô lập hoặc bịt kính phương (vách) có bố trí quạt nhằm tăng hiệu quả thông thoáng

Ưu điểm

 • Chi phí thấp
 • Phù hợp nhà xưởng nằm trong khu dân cư hoặc tiếp giáp nhà xưởng bên cạnh

Nhược điểm

 • Áp dụng được cho lượng nhiệt phát sinh thấp
 • Lấy nhiệt chậm

A.4 Thông gió – làm mát không gian làm việc đa năng

Nhà xưởng với mô hình bố trí đa công năng sử dụng như kết hợp sản xuất, lắp ráp, kho chứa hàng,… Chúng tôi có giải pháp hữu hiệu và tiết kiệm chi phí mà được đại đa số khách hàng đồng tình ủng hộ trong suốt thời gian vửa qua.

Kết hợp khuếch tán gió bằng quạt big fan, hút hơi nóng (nhiệt thừa) bằng quạt Roof top lắp trên mái, làm mát bằng hệ thống làm mát dạng màng nước bay hơi tổi vào nhà xưởng qua hệ thống ống gió, miệng gió

Ưu điểm

 • Chi phí hợp lý
 • Đáp ứng đa công năng
 • Lấy nhiệt nhanh

Nhược điểm

 • Áp suất nhà xưởng dương, ngăn chặn bụi xâm nhập
 • Cần nhà thầu chuyên ngành phụ trách tính toán thiết kế, thi công

B. thông gió làm mát đa ngành công nghiệp

B.1 Hút hơi nóng cho dây chuyền, máy sản xuất

Mô hình thông gió này phụ hợp cho nhà xưởng sản xuất sinh nhiệt lớn và liện tục. Hút hơi nóng cục bộ tải từng dây chuyền hoặc máy cố định giúp ngăn hơi nóng phát tán ra khu vực xung quanh, tận dụng cửa vào ra của nhà xưởng làm nới dẫn không khí máy đi vào xưởng.

Thông qua các chụp hút cục bộ, miệng hút chuyên dụng dẫn qua kênh ống gió đến quạt hút đặt bên ngoài nhằm chống ồn cho không gian làm việc bên trong.

Ưu điểm

 • Hiệu quả cao
 • Chi phí vừa phải
 • Dễ triển khai

Nhược điểm

 • Áp suất nhà xưởng âm, bụi dể xâm nhập

B.2 Làm mát phân xưởng sản xuất

Mô hình làm máy này phụ hợp cho nhà xưởng sản xuất sinh nhiệt và có qui mô diện tích lớn. 

Làm mát không gian bên trong bằng việc lắp đặt máy làm mát công nghiệp bên ngòai nhà máy. Gió mát được thổi vào bên trong, sử dụng quạt Jet fan dẫn gió mát đi đến vị trí có thể thuận lợi thoát gió nóng ra ngoài. Tại đây sử dụng quạt gắn tường để hút thải ra ngoài.

Ưu điểm

 • Hiệu quả làm mát đều cho không gian rộng lớn
 • Không cần dùng hệ ống dẫn gió

Nhược điểm

 • Chi phí cao

C. thông gió lĩnh vực khác

C.1 Thông gió phòng thí nghiệm

Mô hình làm máy này phụ hợp cho nhà xưởng sản xuất sinh nhiệt và có qui mô diện tích lớn. 

Làm mát không gian bên trong bằng việc lắp đặt máy làm mát công nghiệp bên ngòai nhà máy. Gió mát được thổi vào bên trong, sử dụng quạt Jet fan dẫn gió mát đi đến vị trí có thể thuận lợi thoát gió nóng ra ngoài. Tại đây sử dụng quạt gắn tường để hút thải ra ngoài.

Ưu điểm

 • Hiệu quả làm mát đều cho không gian rộng lớn
 • Không cần dùng hệ ống dẫn gió

Nhược điểm

 • Chi phí cao

C.2 Thông gió tầng hầm

1. Sự cần thiết thông gió tầng hầm

Không gian của tầng hầm luôn là nơi có mục đích làm bãi để xe ô tô, xe máy, nơi thu gom rác,… nên sinh ra một lượng lớn khí độc hại như NO, CO2, SO2,…  Điều này ảnh hưởng không tốt đến cuộc sống và công việc của con người tại các tòa nhà và là tác nhân gây hỏa hoạn. Nên việc thông gió cung cấp không khí thoáng mát là rất cần thiết

Hệ thống thông gió tầng hầm nhà cao tầng là giải pháp tối ưu nhằm giảm tải chất độc hại và không khí ô nhiễm ra ngoài và đưa khí sạch vào trong tầng hầm đảm bảo đủ oxy cho con người.

2. Nguyên lý hoạt động của hệ thống thông gió cho tầng hầm

 • Thứ nhất : Hoạt động theo thời gian cố định : tức là quạt chỉ hoạt động trong những khung giờ cao điểm, có nhiều xe cộ, nồng độ CO cao
 • Thứ hai : Quạt hoạt động tự động dựa trên cảm biến nồng độ CO. Ở chế độ này, quạt sẽ hoạt động theo 4 cấp khác nhau :
Nồng độ CO, CO2 <  9ppm : các quạt tắt
Nồng độ CO, CO2 Từ 9ppm ~ 25ppm : 50% quạt chạy ( 50% công suất thông gió )
Nồng độ CO, CO2 > 25ppm : các quạt chạy ở chế độ thông gió
Nồng độ CO, CO2 > 40ppm : các quạt chạy ở chế độ hút khói

Quạt hút gió sẽ hút bụi bẩn và các khí độc hại tồn đọng trong tầng hầm; và thải ra bên ngoài theo đường ống dẫn. Khi quạt hút hút khí thì do trong hầm kín nên đã có sự chênh lệch áp suất. Chính vì thế không khí bên ngoài sẽ bị hút vào bên trong để cân bằng lượng khí. Theo nguyên lý hoạt động này thì không khí trong tầng hầm luôn được thay đổi.

3. Phương phấp lắp đặt hệ thống thông gió tầng hầm

Có nhiều phương án khác nhau nhưng hiện nay có 2 phương án chính:

a. Thông gió có ống gió: Hệ thống cấp gió tươi và hút gió thải thông qua đường ống gió và quạt. Thông thường được thiết kế cho những tầng hầm có cao độ lớn, có không gian đi đường ống. Phương án này phân bố lưu lượng khí tươi điều trên toàn tầng hầm thông qua hệ thống miệng gió.

b. Thông gió không sử dụng ống gió:  Những tầng hầm lớn có lưu lượng không khí lớn và hạn chế bởi không gian thì sử dụng phương pháp thông gió bằng quạt Jetfan. Sử dụng quạt 2 tầng tăng áp để tạo dòng khí đẩy khí thải ra ngoài

Khi quạt Jetfan hoạt động trên nguyên tắc thông gió theo phương dọc cũng như phương ngang. Quạt tạo ra một phản lực với áp lực không khí cao, áp lực này làm di chuyển một lượng không khí lớn bằng cách cuốn lấy không khí xung quanh quạt. Lượng không khí bị cuốn theo bởi quạt khi không khí được quạt hút và thải ra đằng trước, tạo thành một luồng khí mạnh kéo theo những miền không khí xung quanh. Những đặc điểm này liên quan trực tiếp đến lực đẩy của quạt, được đo bằng Newton (N). Lực đẩy này hình thành thông qua mối quan hệ giữa lưu lượng thể tích, vận tốc và khối lượng riêng của không khí. Nên lực đẩy mà quạt tạo ra sẽ tỉ lệ thuận với lưu lượng và vận tốc của quạt.

Hệ thống thông gió JetFan nổi bật ưu điểm của nó về tính năng gọn nhẹ, ít chiếm không gian trần, khả năng thông gió tổng thể hiệu quả và quá trình thi công lắp đặt nhanh gọn.

Mỗi phương án điều có một ưu điểm và nhược điểm riêng, tuy nhiên dễ nhìn thấy rằng phương án thông gió thông gió đi đường ống gió sẽ phân phối lưu lượng không khí điều đến các khu vực của tầng hầm hơn thông gió bằng JetFan.

C.3 Thông gió bếp trung tâm

1. Sự cần thiết thông gió bếp công nghiệp

Bếp trung tâm là nơi sinh nhiều nhiệt, khói, mùi thức ăn, dầu mỡ, việc thông thoáng-hút khói-khữ mùi cho bếp là điều tối quan trọng và cần thiết.

2. Những yêu cầu kỹ thuật qua trọng của hệ thống hút khói bếp công nghiệp

Vận tốc hút tại miệng hút: Vận tốc hút tại miệng hút đạt từ 0.25 – 0.45 m/s

Độ ồn: Khi hoạt động hệ thống sẽ tạo độ ồn bởi hai yếu tố chính:

 • Độ ồn do cánh quạt của Motor quạt hút và độ rung của Motor
 • Độ ồn do lượng khí thổi ra tại miệng thổi và độ ồn trong đường ống tại miệng vào của motor

    => Biện pháp khắc phục là gắn tiêu âm trong đường ống

 • Sản phẩm phải mang tính thẩm mỹ: Vừa đảm bảo công dụng, vừa phải mang tính thẩm mỹ trang trí.
 • Hệ thống đèn chiếu sáng để bù lại lượng ánh sáng mà chụp hút đã che khuất: Trong chụp hút khói bếp công nghiệp được bố trí đèn chiếu sáng để bù lại lượng ánh sáng mà phần chụp hút che khuất bằng bóng đèn chuyên dụng chống cháy nổ.

3. Nguyên lý hoạt động và cấu tạo hệ thống hút khói bếp công nghiệp:

 • Chụp hút khói công nghiệp gồm có khung chụp hút bao quanh khu bếp, bên trong có lắp phin lọc mỡ, hộp hứng mỡ, lọc hầu hết cái bụi dầu mỡ và được chứa nơi hộp lọc mỡ, với cấu tạo như trên giúp người dùng đỡ tốn công vệ sinh thường xuyên chụp hút khói.
 • Khi vệ sinh định kỳ Khách hàng chỉ cần gỡ các phin lọc mỡ và hộp hứng mỡ ra và lau chùi…
 • Một hệ thống hút khói tốt không chỉ có khả năng hút khói khử mùi tốt mà còn phải có độ ồn thấp và độ bền cao, ngoài ra có thể trang bị kết hợp với hệ thống cấp gió tươi ngay trên chụp cho khu bếp thoáng mát hơn, giúp cho các chủ nhà hàng – khách sạn…có thể yên tâm sử dụng lâu dài cho nhà bếp của mình. Đầu bếp khi đứng thao tác dưới hệ thống chụp hút khói sẽ có cảm giác rất dễ chịu và làm việc hiệu quả hơn.
 • Hệ thống chụp hút khói được làm bằng chất liệu inox 304, hoặc 430…độ bền cao, chống ăn mòn, chống gỉ. Trong hệ thống khu bếp thì chụp hút khói Inox đóng vai trò rất quan trọng, các tác dụng ngăn chặn hầu hết các bụi dầu đi vào ống thoát khói gây nghẹt khi lâu ngày sử dụng. Chụp hút khói inox trong nhà bếp ngoài tác dụng hút khói thì vấn đề thẩm mỹ rất quan trọng.

4. Thiết bị cần thiết cho hệ thống

 • Chụp hút, ngăn tách mỡ
 • Hệ thống ống gió
 • Bộ lọc bụi khói tĩnh điện
 • Đèn UVC, than hoạt tính khữ mùi
 • Quạt hút chống cháy nỗ, chịu dầu mỡ

Bài viết liên quan

Dịch vụ thi công thông gió tại Sóc Trăng

Dịch vụ thi công thông gió nhà máy, nhà xưởng, xí nghiệp tại Sóc Trăng | Hotline 0937 060 277 Mr.Tuấn Hệ thống thông gió nhà máy, nhà xưởng, xí nghiệp tại Sóc Trăng là hệ thống được thiết kế, lắp đặt nhằm đảm bảo bên trong công trình kiến trúc, nhà xưởng luôn ở trạng...

Nhận thi công hệ thống thông gió tại Cà Mau

Nhận thi công hệ thống thông gió nhà máy, nhà xưởng tại Cà Mau | Hotline 0937 060 277 Mr.Tuấn Chức năng chính của hệ thống thông gió nhà xưởng lưu thông không khí và xử lý không khí. Việc xử lý không  khí trong nhà xưởng bao gồm các công việc như  loại trừ các chất...

Thi công hệ thống thông gió tại Long An

Thi công hệ thống thông gió nhà máy, nhà xưởng tại Long An | Hotline 0937 060 277 Mr.Tuấn CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ KỸ THUẬT VÀ MÔI TRƯỜNG TRÍ VIỆT - THIẾT KẾ HỆ THỐNG THÔNG GIÓ NHÀ XƯỞNG Nhiệt độ tỏa ra từ các trang thiết bị máy móc, bụi bặm trong quá trình sản...

Lắp đặt hệ thống thông gió làm mát tại Bến Tre

Lắp đặt hệ thống thông gió làm mát tại Bến Tre | 0937 060 277 Mr.Tuấn Lắp đặt ống thông gió làm mát cho nhà xưởng, nhà máy tại Bến Tre cho không gian bên trong một nguồn không khí tốt hơn, kiểm soát nhiệt độ, tăng cường oxy. Nó còn loại bỏ mùi, diệt vi khuẩn, nấm mốc,...

Thi công hệ thống thông gió tại Bạc Liêu

Thi công hệ thống thông gió nhà xưởng, nhà máy, công ty tại Bạc Liêu - Lắp Đặt Hệ thống thông gió nhà xưởng ở nhà xưởng, nhà máy, công ty tại Bạc Liêu Giá Tốt Nhất | 0937 060 277 Mr.Tuấn Việc sử dụng hệ thống thông gió nhà xưởng, nhà máy, công ty tại Bạc Liêu là một...

Lắp đặt hệ thống thông gió tại An Giang

Lắp đặt hệ thống thông gió tại An Giang - Hệ thống thông gió nhà xưởng , nhà máy, xí nghiệp | 0937 060 277 Mr.Tuấn Lắp đặt hệ thống thông gió nhà xưởng , nhà máy, xí nghiệp tại An Giang nhằm thông gió làm mát và hút bụi cho nhà máy, nhà xưởng tạo môi trường làm việc...