Chi tiết tin tức

Những Cách Khử Clo Trong Quá Trình Xử Lý Nước Cấp Công Nghiệp

Trong ngành sản xuất, các hệ thống sử dụng màng RO và hạt nhựa rất dễ bị hư hỏng do Clo làm suy giảm nghiêm trọng hạt nhựa trao đổi ion và phá hủy màng RO một cách nhanh chóng. Trong ngành dược, nếu nước nhiễm clo hoặc lượng clo dư quá cao sẽ khiến cho quá trình tổng hợp thuốc phát sinh nhiều sản phẩm phụ không mong muốn. clo còn có thể gây ra các vết nứt rạn trên thép không gỉ…Do những tác hại nêu trên, mà clo cần phải được loại bỏ ra khỏi nước trước khi sử dụng cho các hệ thống xử lý nước cấp, sản xuất dược phẩm, y tế…Clo thường được khử khỏi nước bằng 3 phương pháp chính.

Khử clo bằng tia cực tím

Khi được chiếu với cường độ cao và do bức xạ quang phổ rộng của tia cực tím sẽ làm giảm lượng clo tự do và cả chlorine. Khi đó 2 dạng clo này sẽ bị tách ra thành axit hydrocloric. Khi tia cực tím được chiếu ở bước sóng 185nanomet sẽ làm giảm lượng clo tự do, còn với bước sóng trên 245nm sẽ có hiệu quả đối với chloramines. Tia cực tím dùng để khử clo cao hơn gấp 30 lần so với yêu cầu sử dụng tia cực tím để khử trùng, vì vậy, phương pháp này ngoài khử được clo còn có hiệu quả cao trong việc khử trùng nguồn nước.

Sử dụng hóa chất để khử clo

Chúng ta có thể sử dụng các sản phẩm như sulfite, bisulfites… để khử clo có trong nước. Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm là làm tăng tải trọng cho các thiết bị xử lý của hệ thống vì phương pháp này làm tăng các ion và gây ảnh hưởng trực tiếp đến các loại thiết bị khử ion.

Phương Pháp Xử Lý Nước Cấp Từ Nguồn Như Thế Nào ?

Sử dụng tan hoạt tính hấp thụ Clo

Than hoạt tính dạng hạt (GAC) được sử dụng chủ yếu để khử clo, thường thì than hoạt tính được sử dụng trong các bồn chứa lớn để lọc nước (Trong hệ thống RO bắt buộc phải có bồn than hoạt tính). Clo tự do dễ dàng được hấp thụ, tuy nhiên hợp chất của clo là chloramines sẽ khó xử lý hơn rất nhiều do vậy cần thời gian tiếp xúc với than hoạt tính lâu hơn 2 đến 3 lần so với khi khử clo tự do. Than hoạt tính hoạt động trên cơ chế hấp thụ bề mặt, ngoài ra lượng cacbon có trong than hoạt tính sẽ phản ứng với clo để loại bỏ clo ra khỏi nước.

error: Alert: Content selection is disabled!!