Phòng sạch sẽ phát huy hết tác dụng của nó một cách hiệu quả, là khi người sử dụng tuân thủ theo những tiêu chuẩn riêng. Đồng thời, từ việc thi công phòng sạch cũng đòi hỏi một số tiêu chuẩn và lưu ý riêng. Bởi lẽ, cần phải chính xác tỉ mỉ để xây dựng nên môt môi trường sạch hoàn toàn để phục vụ cho công tác nghiên cứu. Phòng sạch sẽ có những quy chuẩn riêng. Và nếu bạn không đáp ứng đầy đủ những điều này sẽ dễ dẫn đến những tác hại xấu. Vì vậy, khi bắt đầu thi công phòng sạch cần lưu ý những điểm sau:

thi công phòng sạch

Áp suất khi thi công phòng sạch

Phòng sạch đòi hỏi phải ngăn ngừa được không khí, bụi bẩn hay các chất ô nhiễm xâm nhập vào phòng. Chính vì thế, áp suất là một trong số những tiêu chuẩn được chú trọng. Thông thường, không khí sẽ di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp. Nắm vững lý thuyết này, phòng độ có cấp độ sạch hơn sẽ có ấp suất cao hơn và ngược lại.

Để kiểm tra được áp suất, bạn có thể sử dụng đồng hồ đo áp suất để kiểm soát. Cần trang bị hệ thống theo nguyên tắc, khi áp suất trong phòng vượt quá mức quy định sẽ tự động tràn ra ngoài. Có thể thông qua cửa gió xì. Ngoài ra, cột áp của quạt hay độ chênh lệch giữa lượng gió cấp và hồi trong phòng sạch cũng là những điểm lưu ý trong quá trình thiết kế phòng sạch.

Thi công phòng sạch cần lưu ý về độ sạch

Độ sạch là một trong những tiêu chí cần được quan tâm khi thi công. Độ sạch được quyết định bởi hai yếu tố: số lần trao đổi gió và phin lọc.

Số lần trao đổi gió của phòng sạch thường lên đến 20 lần, hoặc thậm chí là 100 lần. Nếu tăng số lần trao đổi gió, thì cần giảm nồng độ hạt bụi và chất ô nhiệm sinh ra bên trong phòng. Bên cạnh đó, phin lọc có tác dụng loại bỏ lớp bụi bẩn bên trong không khí trước khi bước vào phòng. Phòng sạch của mỗi ngành nghề có những yêu cầu khác nhau, ứng với từng loại phin lọc phù hợp.

thi công phòng sạch

Thi công phòng sạch và nhiễm chéo

Khái niệm nhiễm chéo có thể hiểu là việc tạp nhiễm của các nguyên liệu ban đầu. Nó cũng có thể đến từ sản phẩm trung gian hoặc thành phẩm. Hay cũng có thể là một sản phẩm nào khác trong quá trình sản xuất. Vì thế, khi thi công phòng sạch bạn cần phải lưu ý đến vấn đề nhiễm chéo. Bạn sẽ phải giải quyết những vấn đề đến từ thi công hệ thống panel phòng sạch, hvac, hay hệ thống động lực chiếu sáng.

Thi công phòng sạch cần lưu ý đến những tiêu chuẩn quy định của nó. Tất cả giúp doanh nghiệp sở hữu phòng sạch phục vụ tốt nhất cho công tác nghiên cứu, sản xuất.

Xem thêm:

Thiết bị phòng sạch Air Shower

Thiết bị phòng thí nghiệm Lab Fume Hoods

error: Alert: Content selection is disabled!!